[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Nguyễn Thanh Hanh

Tên khác Nguyễn Thanh Đàm
Năm sinh Canh Tí 1840 – Bính Tí 1936
Tỉnh thành Hà Nội
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)

Danh tăng, Sư tổ Vĩnh Nghiêm, pháp hiệu Thanh Hanh nên thường gọi là Hòa thượng Thích Thanh Hanh, tên thật là Nguyễn Thanh Đàm. Quê làng Thanh Trì, tỉnh Hà Đông (nay thuộc Thành phố Hà Nội).

Xuất thân trong một gia đình Nho học truyền thống, năm lên mười ông xuất gia tu học tại chùa Hòe Nhai. Năm 1858, ông được gởi về chùa Vĩnh Nghiêm với thiền sư Tâm Viên. Tại đây ông tu học ngày càng tinh tấn và trở thành một Tì kheo rường cột của tổ đình này.

Sau khi hòa thượng Thanh Tuyền viên tịch (1900) ông được cung thỉnh làm trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm. Kể từ ngày ông tu giảng tại đây, tổ đình này càng bề thế trong việc hoằng dương Phật pháp; do đó ông được xưng tụng là sư tổ Vĩnh Nghiêm. Chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng từ đầu thế kỉ XI đời Lý Thái tổ, sau đó (thế kỉ XIII, XIV) là một trong những cơ sở tu học lớn của thiền phái Trúc Lâm và của Phật giáo (nói chung) ở kinh đô Thăng Long.

Ông viên tịch vào ngày 8 tháng 12 năm Bính tí (11-1-1936) thọ 96 tuổi.

Sau năm 1954, một số đồng bào Phật tử ở miền Bắc di cư vào Nam đã xây dựng tại Sài Gòn một ngôi chùa khang trang, hiện đại có tên: chùa Vĩnh Nghiêm làm trụ sở hành đạo cho Phật tử thuộc miền Vĩnh Nghiêm (thuộc Giáo hội Phật giáo thống nhất Việt Nam).

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..