[22]-Nhà Nguyễn độc lập (1802-1883)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Nguyễn Phúc Miên Tông

Tên khác Thiệu Trị
Năm sinh Đinh Mão 1807- Đinh Mùi 1847
Tỉnh thành Không rõ
Thời kì – Nhà Nguyễn độc lập (1802-1883)

Con đầu lòng vua Minh Mạng, vua thứ ba triều Nguyễn, hiệu năm là Thiệu Trị, nên cũng gọi là vua Thiệu Trị. Sau khi vua Minh Mạng mất (1840), qua tháng giêng năm Tân sửu 1841 ông lên ngôi kế vị vua cha.

Tính ông thuần hòa, phần lớn triều đại ông đều theo qui củ của vua Minh Mạng. Vả lại khi ấy quân Pháp và các thế lực tư bản phương Tây đã bắt đầu dòm ngó và đem tôn giáo đặt thành vấn đề để can thiệp vào nội bộ nước ta.

Năm Ất tị 1845 giám mục Lefèvre đến Huế truyền đạo và hoạt động gián điệp bị triều đình bắt toan xử tử, nhưng dưới áp lực của chiến hạm Pháp, triều đình buộc lòng phải phóng thích. Từ đó Pháp càng xen vào nội bộ nước ta nhiều hơn.

Năm Đinh tị 1847 do áp lực của Pháp, triều đình Huế phải bãi bỏ việc cấm đạo để cho nhân dân trong nước tự do theo đạo mới. Nhưng sau đó lại trị tội những người theo đạo vì thái độ hống hách của quân Pháp.

Lúc bấy giờ công việc chính trị, ngoại giao, quân sự trong nước vô cùng rối loạn. Lúc đó, ông bệnh nặng mất, nhằm tháng 9 âm lịch năm Đinh vị (1847) hưởng dương 40 tuổi, ở ngôi được 7 năm, miếu hiệu là Hiến tổ Chương Hoàng đế.

Ông còn là một nhà thơ và có các tác phẩm:

Ngự chế cổ kim thể cách thi pháp tập
Ngự chế văn sơ tập
Hoàng huân cửu chương
Thiệu Tri di chiếu
Ngự chế thi sơ tập
Ngự chế thi tam tập
Ngự chế thi tứ tập

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..