[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Nguyễn Phúc Bửu Đảo

Tên khác Khải Định
Năm sinh Nhâm Ngọ 1882 – Ất Sửu 1925
Tỉnh thành Thừa Thiên-Huế
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)

Vua thứ mười hai triều Nguyễn con vua Đồng Khánh. Sau khi vua Duy Tân thất bại trong cuộc khởi nghĩa chống Pháp năm 1916 và bị đày sang đảo Réunion, Thực dân Pháp đưa hoàng tử Bửu Đảo lên ngôi vua, hiệu năm là Khải Định, nên cũng gọi là vua Khải Định, được Trương Như Cương làm Phụ chánh đại thần.

Từ khi lên ngôi, ông chỉ là một vua bù nhìn, mọi việc chính trị, quân sự ngoại giao… đều do Pháp quyết định cả. Ông chỉ lo vui chơi trong cung cấm.

Năm 1922, Pháp đưa ông sang Paris để tuyên truyền, cổ vũ cho chính sách bảo hộ mà cha đẻ của chính sách này là Toàn quyền Albert Sarraut nhằm ru ngủ một số lưu học sinh và Việt kiều nhẹ dạ tại Pháp. Cùng đi với ông có Phạm Quỳnh và một số đại thần khác.

Vừa đến nơi, ông bị nhà yêu nước Phan Châu Trinh lên án bằng một bức thư dài lời lẽ gay gắt vì những hành vi ám muội của ông và thực dân. Chính chuyến đi mờ ám này cùng bức thư trên đã gây một tiếng vang lớn đối với dư luận nước Pháp hồi đó. Triều đại ông không còn chút thực quyền nào cả. Lương Khắc Ninh, một người làm quan với Pháp khi viết thư cho ông cũng nói: “Khải Định vương quả hữu bất nhân thọ thất trách nặc, nhiên nan biện” (vua Khải Định quả thật bất nhân, điều ấy khó tranh cãi được).

Ông mất năm 1925, con trai là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy lên nối ngôi, hiệu năm là Bảo Đại.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..