[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Nguyễn Đức Công

Năm sinh … – Ất Mão 1915
Tỉnh thành Nghệ An
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)

Liệt sĩ cận đại, quê xã Cẩm Trương, tỉnh Nghệ An.

Ông xuất thân khoa cử, từng đỗ đầu các kì thi hạch trường tỉnh Nghệ An. Ông còn có tên là Hoàng Trọng Mậu, một nhân vật cột trụ của phong trào Đông du và Việt Nam Quang phục hội ở nước ngoài.

Năm 1905, ông cùng các đồng chí theo Phan Bội Châu ra nước ngoài tham gia phong trào Đông du. Năm 1906 ông vào trường võ bị Chấn Võ. Khi ông đang học tại trường này (năm 1908) Pháp và Nhật cấu kết nhau trục xuất tất cả du học sinh và các nhà hoạt động cách mạng Việt Nam ra khỏi Nhật. Năm đó ông về Trung Quốc rồi tham gia và lực lượng cách mạng của tổ chức Việt Nam Quang phục hội. Trong thời gian này ông thường qua lại Trung Quốc, Hương Cảng, liên lạc với các nhà cách mạng. Ông tinh thông binh pháp, sau khi thành lập Việt Nam Quang phục hội, ông là tác giả các sách về chiến lược quân sự của tổ chức này.

Năm 1915 ông cùng các chiến hữu đột nhập về Lạng Sơn tiến công chiếm đồn Tà Lùng. Cuộc tấn công thất bại. Ông trốn sang Trung Quốc, đến ngày 28-5-1915 ông bị mật thám bắt ở Hương Cảng. Sau đó chúng đưa ông về xử chém cùng với Nguyễn Thức Đường tại Bạch Mai (ngoại ô Hà Nội).

Theo hồ sơ sở mật thám Pháp thì ông được vua Duy tân kí một sắc chỉ đề ngày 5 5-1915 cử ông làm Tổng tư lệnh của Việt Nam quân chính phủ trong cuộc khởi nghĩa của vua Duy tân năm 1916.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..