[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)[24]-Nước Việt Nam mới (1945 - nay)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Nguyễn Chánh

Tên khác Nguyễn Chí Thuần
Năm sinh Giáp Dần 1914 – Đinh Dậu 1957
Tỉnh thành Quảng Ngãi
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)
– Nước Việt Nam mới

Nhà thơ Thiếu tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam, còn có tên là Nguyễn Chí Thuần, quê xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Ông tham gia Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội từ năm 1929, vào Đảng Cộng sản Đông dương từ 1931, từng tham gia lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Ba Tơ cùng các thiếu tướng Phạm Kiệt, Nguyễn Đôn… lãnh đạo khởi nghĩa ở các tỉnh trung Trung Bộ.

Sau Cách mạng tháng Tám 1945, ông đã giữ các chức vụ: Tỉnh ủy viên, Bí thư khu ủy, kiêm Chính ủy Quân khu 5, Tổng tham mưu phó, từng nổi danh ở chiến trường khu V cũ (thời kháng chiến chống Pháp) mà tướng Pháp tư lệnh chiến dịch Atlante ở Tây Nguyên (De Beaufort) hết sức thán phục ông. Chính viên tướng này đã tỏ ý muốn được diện kiến ông và nói: “Vị tưóng (NC) đã làm cho tôi (D. B) điêu đứng trên chiến trường”

Năm 1955, ông tập kết ra Bắc, giữ chức tổng tham mưu phó thuộc Bộ Quốc phòng. Sau một thời gian bị bệnh, ông mất năm 1957, hưởng dương 43 tuổi. Ông được nhà nước Việt Nam tặng nhiều huân chương cao quí.

Lúc 14, 15 tuổi khi đưa các đồng chí trong Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội lên núi giả vờ làm ruộng để che mắt và tránh địch truy lùng, ông cảm tác bài thơ:

Nhớ mưa nhớ gió nhớ quê nhà
Nhớ lúc thanh nhàn dạo cỏ hoa
Nhớ trống tự do không kẻ đánh,
Nhớ đàn dân chủ thiếu người hòa.
Nhớ cờ độc lập tươi sông núi,
Nhớ đuốc trung thành rọi quốc gia.
Nhớ bạn đồng tâm đâu chẳng thấy,
Nhớ mưa nhớ gió nhớ quê nhà.

Nghĩ về ông, nhà văn Nguyên Ngọc cho rằng: “Nguyễn Chánh là một con người văn hóa, một nhà văn hóa theo nghĩa rộng và đẹp nhất của khái niệm đó. Cái văn hóa uyên bác được hòa trộn nhuần nhuyễn đến như hoàn toàn tự nhiên với văn hóa dân gian, dân tộc mà anh hiểu, yêu và giỏi nữa.”

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..