Phan Lương Cầm

Phan Lương Cầm
Chức vụ
Phu nhân Thủ tướng
Nhiệm kỳ 23 tháng 9 năm 1992 – 25 tháng 9 năm 1997
Chồng Võ Văn Kiệt
Tiền nhiệm Không có
Kế nhiệm Nguyễn Thị Sáu
Phu nhân Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng
Nhiệm kỳ 9 tháng 8 năm 1991 – 23 tháng 9 năm 1992
Chồng Võ Văn Kiệt
Tiền nhiệm Tạ Thị Thanh
Kế nhiệm Không có
Thông tin chung
Sinh 5 tháng 3, 1943
Thừa Thiên Huế
Chồng Võ Văn Kiệt
November 29, 2023 Tiểu sử và thông tin mới nhất về Phan Lương Cầm - unlockvungtau.com

Phan Lương Cầm (Sinh 5 tháng 3 năm 1943) là nhà khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực Điện hóa – Ăn mòn kim loại của Việt Nam, phu nhân của cố Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt.

Tiểu sử và đóng góp cho khoa học

November 29, 2023 Tiểu sử và thông tin mới nhất về Phan Lương Cầm - unlockvungtau.com

Bà Phan Lương Cầm sinh năm 1943 tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam.

Bà là giảng viên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội từ năm 1965. Năm 1968, bà được Nhà nước cử đi làm nghiên cứu sinh tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov, Liên Xô. Sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về chuyên ngành Điện hóa – Ăn mòn kim loại, đầu năm 1973 bà về nước và tiếp tục công tác giảng dạy và nghiên cứu tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trong hơn bốn thập kỷ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, Giáo sư – Tiến sĩ Phan Lương Cầm đã đào tạo rất nhiều khóa sinh viên, thạc sĩ và tiến sĩ, và chủ trì nhiều công trình khoa học có ý nghĩa, trong đó có nhiều đề tài và dự án khoa học cấp Nhà nước, đề tài hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học (đề tài “Ăn mòn VH-8” hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan năm 1980). Bà cũng là tác giả của bằng phát minh sáng chế, bằng giải pháp hữu ích.

Ngoài công tác giảng dạy và nghiên cứu, bà còn là người sáng lập và là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ăn mòn và Bảo vệ Kim loại – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội – từ năm 1996 cho đến năm 2008 khi bà nghỉ hưu.

Bà Phan Lương Cầm là nữ giáo sư – tiến sĩ đầu tiên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Bà là một trong những người sáng lập và chủ tịch đầu tiên của Hội Khoa học – Kỹ thuật Ăn mòn và Bảo vệ Kim loại Việt Nam (bà hiện là Chủ tịch danh dự Hội) . Đó là lần đầu tiên một Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam có một nữ chủ tịch. Bà còn là Chủ tịch Hiệp hội Vật liệu và Ăn mòn châu Á – Thái Bình Dương nhiệm kỳ 1999-2001, Chủ tịch Hội nghị Quốc tế Ăn mòn châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 11 tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 1999 và là Ủy viên Ban Cố vấn quốc tế của nhiều Hội nghị Quốc tế Ăn mòn châu Á – Thái Bình Dương khác.

Công tác xã hội

November 29, 2023 Tiểu sử và thông tin mới nhất về Phan Lương Cầm - unlockvungtau.com

Ngoài công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, trong hơn 30 năm qua, Giáo sư – Tiến sĩ Phan Lương Cầm đã tích cực tham gia công tác xã hội – từ thiện. Hiện nay, bà vẫn tiếp tục tham gia công tác từ thiện, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, như giúp đỡ những sinh viên nghèo thi đậu đại học nhưng không có điều kiện đến trường . Ngoài việc ủng hộ học bổng, Giáo sư còn nhận hỗ trợ và giúp đỡ một số sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong suốt các năm học.

Tặng thưởng

November 29, 2023 Tiểu sử và thông tin mới nhất về Phan Lương Cầm - unlockvungtau.com

Bà Phan Lương Cầm được nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 1995, Huân chương Lao động và nhiều huy chương, bằng khen vì những cống hiến của bà trong sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp khoa học-công nghệ, sự nghiệp vì sự tiến bộ của phụ nữ và bảo trợ trẻ em.

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Xem tiếp

John Turturro

John Turturro Turturro vào thạng/2017 Sinh John Michael Turturro 28 tháng 2, 1957 Brooklyn, New York, Mỹ Tư…
Xem tiếp

Ann Miller

Ann Miller Miller năm 1957 Sinh Johnnie Lucille Collier (1923-04-12)12 tháng 4, 1923 Chireno, Texas, Hoa Kỳ Mất…
Xem tiếp

Thomas Jane

Thomas Jane Jane năm 2019 Sinh Thomas Elliott III 22 tháng 2, 1969 Baltimore, Maryland, Mỹ Nghề nghiệp…
Xem tiếp

Vũ Mạnh Cường

Nội dung Show Tiểu sửGiáo dụcSự nghiệpHoạt động xã hộiCác chương trình đã tham giaCuộc thi sắc đẹpChương…