Năm sinh Tân Sửu 1421 – Bính Thìn 1496
Tỉnh thành Thanh Hóa
Thời kì – Triều Lê Sơ (1428-1527)

Thái phi, vợ Lê Thái tông, mẹ Thánh tông, cháu nội của Thái phó Ngô Kinh, con Thái bảo Ngô Từ. Quê xa Động Bàng, huyện An Định (nay thuộc huyện Triệu Yên, tỉnh Thanh Hóa).

Nhân người chị của bà tên Xuân là cung tần của Lê Thái tông, bà theo chị vào nội đình, nên được Thái tông tuyền làm cung tần. Năm Canh thân 1440, Thái tông sách phong bà làm Tiệp dư ở cung Khánh Phương. Khi bà có thai, nằm mộng thấy thượng đế cho kim đổng giáng sinh, vì thế bị hoàng phi Nguyễn Thị Anh ghen ghét vu hãm buộc tội. Might nhờ Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ binh vực che chở, bà mới khỏi phải phát lưu và chỉ bị giam ở chùa Hoa Văn (trong khu vực kinh thành).

Sau, bà sinh con trai đặt tên là Lê Tư Thành, rồi vì sợ hoàng phi Nguyễn Thị Anh tiếp tục ám hại, bà ôm con trốn biệt ra miền An Bang (nay là Quảng Yên).

Đến khi Nguyễn phi có con là Bang Cơ được lên ngôi tức Nhân tông, Nguyễn phi tức Tuyên từ thái hậu mới ăn năn cho người tìm mẹ con bà về Kinh, phục vị cũ cho bà là Tiệp dư và phong cho Tư Thành làm Bình Nguyên vương, sau đổi là Gia vương.

Năm Kỉ mão 1459, Lạng Sơn vương Lê Nghi Dân mưu giết Nhân tông, tự lập làm vua chẳng bao lâu thì bị lật đổ, con bà là Gia vương Tư Thành được lên ngôi tức Thánh tông, bà nghiễm nhiên là Quang Thục hoàng thái hậu. Thánh tông sai dựng Thuần Mậu Đường để thờ tổ tiên bà.

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

Châu Thuợng Văn

Năm sinh Bính Thìn 1856 – Mậu Thân 1908 Tỉnh thành Quảng Nam Thời kì – Nhà Nguyễn…
Chi tiết

Nguyễn Văn Lạc

Tên khác Học Lạc Năm sinh Nhâm Dần 1842 – Ất Mão 1915 Tỉnh thành Tiền Giang Thời…
Chi tiết

Lê Văn Bái

Tên khác J. Leiba Năm sinh Nhâm Tí 1912 – Tân Tị 1941 Tỉnh thành Nam Định Thời…
Chi tiết

Võ Đức Nghiêm

Tên khác Minh Giác Tỉnh thành Quảng Ngãi Thời kì – Trịnh – Nguyễn (1533-1788) Thiền sư đời…
Chi tiết

Hồ Văn Trung

Tên khác Hồ Biểu Chánh – Thứ Tiên Năm sinh Giáp Thân 1884 – Mậu Tuất 1958 Tỉnh…