[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)[24]-Nước Việt Nam mới (1945 - nay)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Ngô Đình Nhu

Năm sinh Tân Hợi 1911 – Quí Mão 1963
Tỉnh thành Quảng Bình
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)
– Nước Việt Nam mới

Cố vấn chính trị của Ngô Đình Diệm, con phụ chính đại thần Ngô Đình Khả, quê làng Đại Phong, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, có sách chép sinh năm 1910 tại Huế.

Thuở nhỏ học tại Huế, sau du học Pháp, Ngô Đình Nhu là người Việt Nam thứ nhất (trước sau chỉ có 2 người: Ngô Đình Nhu và Đặng Phương Nghi) tốt nghiệp trường cổ học Chartres, Paris, là một trong các trường Đại học nổi tiếng nhất ở châu Âu.

Khoảng sau 1930, tốt nghiệp về nước làm việc tại văn khố Phủ toàn quyền Đông Dương ở Hà Nội, sau làm Giám đốc Thư viện Bảo Đại, rồi Giám đốc Sở lưu trữ văn thư Huế.

Sau Cách mạng tháng Tám được Chính phủ cách mạng giao nhiệm vụ phụ trách Nha Thư viện và lưu trữ văn thư Trung ương ở Hà Nội, nhưng sau đó Ngô Đình Nhu bỏ việc trốn sang Lào. Khoảng năm 1948 về nước sống ẩn dật ở Đà Lạt.

Năm 1954 sau khi Ngô Đình Diệm cầm quyền, Ngô Đình Nhu là cánh tay mặt, là bộ óc chính của Ngô Đình Diệm được Diệm giao giữ chức “cố vấn”, nhưng thực sự mọi chủ trương, chính sách thời “đệ nhất cộng hòa” đều do Nhu khởi thảo. Bên trong, Nhu thành lập Phong trào cách mạng quốc gia với lí thuyết Cần lao nhân vị mà chính đảng công khai là Đảng cần lao do Ngô Đình Nhu đứng đầu. Tư tưởng “cần lao nhân vị” của Nhu là một sự tổng hòa có tính pha trộn khởi đi từ học thuyết của triết gia người Pháp Emmanuel Mounier (1905-1950). Lý thuyết này của Ngô Đình Nhu không được giới trí thức ủng hộ và chỉ được nhắc đến trong giai đoạn thịnh thời của anh em họ Ngô.

Ngày 2-11-1963 Ngô Đình Nhu cùng chung số phận và trách nhiệm trước lịch sử như anh ruột mình. (bị các lực lượng đảo chính đâm chết trên xe bọc thép ở Sài Gòn).

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..