Lịch Sử Chiến Tranh

Nghệ thuật vây thành của quân La Mã

Một trong những chiến dịch vây hãm đầu tiên của quân đội la mã diễn ra trong trận Agrigentum ở sicily vào năm 262 trước công nguyên .Môt Phòng tuyến công sự kép ,liên kết hai doanh trại với nhau , đã được xây dựng xung quanh thành phố . Phòng tuyến bên trong dùng để giam hãm kẻ thù , còn phòng tuyến bên ngoài dùng để đẩy lui những lực lượng giải phóng . Sau 7 tháng ,chính vi thiếu thận trọng mà quân la mã đã đánh mất chiến thắng .

Nghệ thuật vây thành của quân La Mã

Tuy nhiên ,kỹ thuật ,xây đấp thành lũy kép về nền tảng đc thiết lập và chứng minh đc hiểu quả khi có rất nhiều lực lượng quân đội sử dụng : ví dụ điện hình chính là cuộc vây hãm của casesar ở Alesia . Tất nhiên kỹ thuật này chỉ thực sự cần thiết khi quân đội có nguy cơ bj tấn công từ đằng sau .Việc bao vây một đạo quân kẻ thù bị cô lập hoàn toàn thi chỉ cần một phòng tuyến thành lũy là đủ .

Các cuộc vây hãm rất dể đi vào thế bế tắc ,điều đó có nghĩa rằng chúng phụ thuộc rất nhiều vào thai độ đầu hàng của kẻ thù .Tình huống thường xây ra nhất là vị tướng chi huy bên phía quân la mã sẻ phát động tấn công ,bất chấp hành động thực tế có cân thiết k . Điều này thường liên quan đên cấu trúc của một dốc cầu thiết bị vây hãm tạo độ dốc để giúp tiếp cận các thành lũy của kẻ thù .
Kho vũ khí của quân vây thành . Đó là những phiến gỗ nặng để phá thành .

Nghệ thuật vây thành của quân La Mã

Đó là những súc gỗ dài, được bọc sắc một đầu và treo bằng thừng trên một công cụ linh động gọi là mai rùa . Đây là phương tiện cơ bản để công phá thành trì .Quân la mã còn sử dụng tháp vây hãm với mục đích tạo một địa thế cao cho những cuộc tấn công băng tên , do linh bắn cung hay các đội quân sử dụng phiến gỗ nặng phá thành ở bên dưới mặt đất . Những quân trang này phải chống đc lữa hay và sựu bắn phá của địch do vậy chúng thường đc bọc sắt hay đc che chở bởi nhiều lớp liễu gai và da thú.
Môt quân đoàn có một số cổ trọng pháo nhất định đây là loại vũ khí vô cùng hữu hiệu ,đặc biệt có ít khi vây thành ,đặc biệt khi bên vây muốn sử dụng hỏa dược để tấn công . Các cỗ trọng pháo cổ đại đc phân làm hai nhóm với cấu trúc riêng – Catapulte bắn tên và ballistae ném đá – dù cho vào năm 100sau công nguyên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực pháo binh đã mang 2 nhóm này vào làm một với tên gọi chung ballistas .

Vào thời gian đó một cổ máy bắn tên thông thường sẻ là biến thể dài 3 sải ( một cổ máy cao khoảng 5 ft( 1,5m ) bắn ra nhứng mũi tên dài 25 in ( 63.5 cm ) ,những còn các cỗ máy khổng lồ cao 5 ft ( 4,5 ) có thể ném đi những viên đá nặng đên 110 lb (45kg) 
Trong suốt thời gian vây hãm quân lực , sẽ đc bảo vệ bởi các túp lều dựng tạm hay màn chắn đan bằng liễu gai . Linh quân đoàn treo bờ tường thành sẻ đc bố trí theo đội hình testudo (hay mai rua) với khiên che chắn phía trên đầu . Tuy nhiên ở trận chiến Jotapata vào năm 67 sau công nguyên ,quân phòng thủ trong thành đã phá vỡ đội hình này bằng cách dội dầu sôi xuống.
Kỹ năng sáng tạo và tính ngoan cường là nguyên nhân vi sao đoàn hùng binh la mã it khi gặp thất bại . Một ngoại lệ đáng chú ý tại hatra ,thành phố sa mạc đã từng đánh bại đc cả Trajan (Marcus Ulpius Nerva Traianus Augustus hay còn gọi là Trajan, là vị Hoàng đế của Đế quốc La Mã, trị vì từ năm 98 tới khi qua đời năm 117) và 2 lần đẩy lui Septimius Severus (Lucius Septimius Severus là Hoàng đế của Đế quốc La Mã. Severus sinh ra ở châu Phi và đã vươn tới quyền lực khi đế quốc La Mã suy yếu) .Tàn tích của những công sự vây hãm của quân La Mã vẫn còn đc lưu giữ ở một số nơi ở Masada ,sa mac Judaean ở đây ,thay vì đóng quân trong hẻm núi quân la mã đã buộc phải xây dựng dốc cầu ngay trên trền núi cùng với một tòa thap bọc sắc với phiến gỗ nặng phá thành ở độ nghiêng 1:20 .Ngày nay các dốc cầu và thành lũy bao quanh doanh trại vân còn có thể nhìn thấy đc .

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..