Cây thuốc

Náng hoa trắng, hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, trị bệnh trĩ ngoại

Theo kinh nghiệm dân gian, những bộ phận như lá và củ của cây náng hoa trắng được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh từ xa xưa đến nay. Cây náng hoa trắng sau khi thu hoạch được rửa sạch, phơi khô để dùng làm thuốc.

Thành phần hóa học trong cây náng hoa trắng?

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những thành phần hóa học có trong cây náng hoa trắng bao gồm những thành phần chính như: alkaloid gọi là lycorin C16H17NO4, baconin, licorin, crinasiatin, hipadin và ở trong trái có chứa ungeremin, criasbetain.

Những nghiên cứu khoa học về cây náng hoa trắng:

Năm 1963 giáo sư Đỗ Tất Lợi, Ngô Văn Thu và Phạm Xuân Cù đã tiến hành nghiên cứu về thành phần hóa học trong cây náng hoa trắng Việt Nam và đã phát hiện thành phần ancaloit trong lá, hoa và củ náng hoa trắng.

Năm 2008 tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt sau nhiều năm đi sâu nghiên cứu về cây thuốc này, Tiến sỹ đã đi đến kết luận náng hoa trắng có tác dụng làm giảm vì đại lành tính tiền liệt tuyến tới 35%

Đề tài “Nghiên cứu cây náng hoa trắng (Crinum asiaticum L.) làm thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt” của Viện Dược Liệu đã kết luận náng hoa trắng có tác dụng giúp hỗ trợ làm lành phì đại lành tính trên tuyến tiền liệt lên tới 35,4% và giảm lượng u hạt tới 25,4%.

Tại Ấn Độ thường dùng củ ép lấy nước pha loãng để làm thuốc gây nôn, không gây tẩy, không đau đớn, cũng có thể nhỏ vào tai chữa đau tai.

Thí nghiệm độc tính bán trường diễn trên thỏ của Náng hoa trắng uống với liều gấp 10 lần liều dự kiến dùng trên người, kéo dài 30 ngày và không thấy có biểu hiện ngộ độc nào của chức năng thận, gan, mô học và huyết học trên thỏ thí nghiệm.

Theo đông y:

Náng hoa trắng là một vị thuốc quý trong đông y, theo một số sách có nói, náng hoa trắng có vị cay, tính mát, có độc, tác dụng giúp thông huyết, tán ứ, tiêu sưng và giúp làm giảm đau.

Công dụng của náng hoa trắng:

  • Giúp hỗ trợ trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt và u xơ tiền liệt tuyến.
  • Giúp làm giảm bầm tím, sưng tấy, bong gân, sai gân.
  • Giúp làm giảm đau và chống viêm.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, trĩ ngoại.
  • Giúp thông huyết, tán ứ và tiêu sưng.
  • Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng chèn ép niệu đạo và hỗ trợ làm giảm phù nề.
  • Hỗ trợ trị các bệnh liên quan đến khó tiểu, tiểu gắt ở nam hoặc bệnh khí hư ở nữ.
  • Hỗ trợ làm giảm chèn ép niệu đạo và giảm phù nề.

Một số bài thuốc về cây náng hoa trắng:

Điều trị viêm đau, bong gân, xương khớp:

Dùng lá náng hơ nóng để đắp vào những nơi bị bong gân, sai khớp giúp điều trị bong gân, sai khớp đau nhức mỏi xương khớp rất tốt.

Điều trị bệnh trĩ ngoại:

Lấy 30g lá náng hoa trắng đun với 1 lít nước, lấy nước nguội đem rửa vùng bị trĩ ngoại. Làm liên tục 1 tuần, mỗi ngày rửa 1 lần sẽ có hiệu quả co búi trĩ rất tốt.

Mụn nhọt, rắn cắn, bệnh ngoài da, Trĩ ngoại:

Giã lá Náng tươi đắp, hoặc ép lấy nước uống.

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến:

Sử dụng lá náng hoa trắng khô 6 g, Cây xạ đen 40 g, Ké đầu ngựa 10 g. Các vị thuốc đem rửa sạch rồi sắc với 1 lít nước uống trong ngày. Dùng liên tục liệu pháp này trong khoảng 1 tháng là có hiệu quả.

Dùng gây nôn:

Sử dụng Lá náng ở dạng tươi có thể dùng gây nôn.

Lưu ý:

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Đối với trường hợp bị ung thư đường tiết niệu, u ác tính ở tuyến tiền liệt…. cần ưu tiên điều trị bằng Tây y như hóa trị, phẫu thuật… có thể kết hợp dùng thêm Náng hoa trắng như biện pháp hỗ trợ.

Theo : nhathuocthanthien.com.vn

Mua sản phẩm tại đây

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..