Loading

Mẹ cho con bú có nên sử dụng caffeine

Tháng Một 6, 2021| Admin

Caffeine là một hợp chất được tìm thấy trong một số loại thực vật có tác dụng như một chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Nó có thể cải thiện mức độ tỉnh táo và năng lượng. Mặc dù caffeine được coi là an toàn và thậm chí có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng nhiều bà mẹ vẫn băn khoăn về sự an toàn của caffeine khi cho con bú. Vậy liệu các bà mẹ đang cho con bú có nên sử dụng caffeine.

1. Mẹ cho con bú có nên sử dụng caffeine

Câu trả lời là có, nhưng không nên lạm dụng chúng. Sau khi uống caffeine, chúng sẽ đi vào máu, một lượng nhỏ (thường ít hơn 1%) sẽ được bài tiết vào trong sữa mẹ. Lượng caffeine trong sữa sẽ đạt đỉnh vài giờ sau khi uống.

Nhiều chuyên gia nói rằng một lượng caffeine vừa phải (không quá 300 miligam mỗi ngày, hoặc khoảng 500ml cà phê) sẽ tốt cho các bà mẹ đang cho con bú và không gây ra thay đổi trong hầu hết các hành vi của trẻ sơ sinh. Nhưng uống nhiều hơn 2 hoặc 3 ba tách cà phê mỗi ngày có thể khiến cho cả người mẹ và trẻ sơ sinh trở nên khó chịu, bồn chồn hoặc kích động và có thể góp phần gây ra các vấn đề về giấc ngủ.

Mỗi trẻ khác nhau sẽ có sự khác biệt trong chuyển hoá các chất. Nếu trẻ có vẻ khó chịu khi bạn chỉ uống một lượng nhỏ caffeine, bạn nên loại bỏ caffeine ra chế độ ăn uống của mình để xem đáp ứng của trẻ liệu có phải do caffeine mang hoặc do một nguyên nhân nào khác.

Hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo bà mẹ đang cho con bú không nên sử dụng quá 3 cốc cà phê mỗi ngày và việc sử dụng mỗi ngày một cốc cà phê là an toàn cho bà mẹ đang cho con bú.

Phụ nữ cho con bú không nên lạm dụng caffeine

2. Uống caffeine liệu có làm giảm lượng sữa mẹ

Không có bằng chứng cho thấy caffeine làm giảm nguồn sữa mẹ. Các nhà nghiên cứu cho thấy một số nghiên cứu về lượng caffein ở các bà mẹ đang cho con bú và nhiều năm quan sát lâm sàng không ghi nhận các tác dụng phụ về giảm lượng sữa mẹ.

3. Lượng caffeine bao nhiêu là an toàn cho bà mẹ cho con bú?

Mặc dù trẻ sơ sinh không thể xử lý caffeine nhanh chóng như người lớn, nhưng các bà mẹ đang cho con bú vẫn có thể tiêu thụ một lượng vừa phải.

Bạn có thể uống tới 300 mg caffeine mỗi ngày một cách an toàn – hoặc tương đương với hai đến ba tách (470–710 ml) cà phê. Dựa trên nghiên cứu hiện tại, tiêu thụ caffeine trong giới hạn này trong khi cho con bú không gây hại cho trẻ sơ sinh.

Một nghiên cứu trên 885 trẻ sơ sinh cho thấy mối liên hệ giữa việc mẹ tiêu thụ nhiều hơn 300 mg caffeine mỗi ngày và sự gia tăng tần suất thức giấc vào ban đêm của trẻ sơ sinh.

Khi các bà mẹ cho con bú tiêu thụ hơn 300 mg caffeine mỗi ngày – chẳng hạn như hơn 10 tách cà phê – trẻ sơ sinh có thể quấy khóc và bồn chồn ngoài rối loạn giấc ngủ.

Hơn nữa, việc hấp thụ quá nhiều caffeine có thể gây ra những tác động tiêu cực đến bản thân người mẹ, chẳng hạn như: Lo lắng, bồn chồn, tim đập nhanh, chóng mặt và mất ngủ.

4. Thực phẩm và đồ uống nào chứa caffeine?

Đồ uống chứa caffeine phổ biến nhất chính là cà phê. Lượng caffeine trong một khẩu phần cà phê rất khác nhau, tùy thuộc vào loại hạt, cách rang, cách ủ – và rõ ràng là vào kích thước của tách cà phê.

Tuy nhiên, để kiểm soát lượng caffeine, bạn cần phải lưu ý đến các nguồn thực phẩm khác, chẳng hạn như: Trà, nước ngọt, nước tăng lực, sô cô la và kem cà phê. Caffeine cũng xuất hiện trong các sản phẩm thảo dược và một số thuốc không kê đơn, bao gồm một số biện pháp chữa đau đầu, cảm lạnh và dị ứng.

Dưới đây là lượng caffeine trong thực phẩm và đồ uống thông thường, bạn có thể tham khảo:

Cà phê

Lượng

Caffeine

Cà phê, pha máy thông thường

230 ml

95 -200 mg

Cà phê Starbucks pha máy

460 ml

211 mg

Cà phê latte, misto hoặc cappuccino (Starbucks)

460 ml

150 mg

Cà phê latte, misto hoặc cappuccino (Starbucks)

350 ml (nhỏ)

75 mg

Cà phê espresso (Starbucks)

30 ml

75 mg

Cà phê espresso (thông thường)

30 ml

64 mg

Cà phê hạt hoà tan thông thường

1 muỗng cà phê

31 mg

Trà

Lượng

Caffeine

Trà đen pha máy

230 ml

47 mg

Trà xanh pha máy

230 ml

25 mg

Trà đen tách caffeine

230 ml

2 mg

Starbucks Tazo Chai Tea latte

460 ml

95 mg

Trà hoà tan không đường

1 muỗng cà phê

26 mg

Trà Snapple

460 ml

42 mg

Trà Lipton

350 ml

5 mg

Nước giải khát

Lượng

Caffeine

Coke

350 ml

35 mg

Diet Coke

350 ml

47 mg

Pepsi

350 ml

38 mg

Diet Pepsi

350 ml

36 mg

Jolt Cola

350 ml

72 mg

Mountain Dew

350 ml

54 mg

7-up

350 ml

0 mg

Sprite

350 ml

0 mg

Nước tăng lực

Lượng

Caffeine

Red bull

230 ml

77 mg

Sobe Essential Energy

230 ml

48 mg

5-Hour Energy

60 ml

138 mg

Món tráng miệng

Lượng

Caffeine

Sô cô la đen (70- 85% cacao chất khô)

30g

23 mg

Sô cô la sữa

45g

9 mg

Kem cà phê hoặc sữa chua đông lạnh

230g

2 mg

Ca cao nóng

230 ml

8 – 12 mg

Sô cô la chip

120g

53 mg

Sữa sô cô la

230 ml

5 – 8 mg

Nguồn tham khảo: babycenter.com

Theo : www.vinmec.com
Categories: Bệnh ở trẻ em, Nhóm bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*

Hỗ trợ