Loading

Máy Bắn Đá Đòn Bẩy

Tháng Ba 10, 2021| Admin

Từ Thế kỷ 12 cho tới thế kỷ 16. Máy bắn đá đòn bẩy  (Trebuchet ) là vũ khí công thành có uy lực nhất trong thế giới trung cổ. Trong dạng thức mạnh nhất của mình , những vũ khí dùng lực xoắn như máy bắn đá catapult hoặc máy bắn ná ballista đã có phạm vi tấn công vượt trội, những máy bắn đá được những viên đạn đe dọa thành trì. Bởi thế, máy bắn đá đòn bẩy xứng đáng là đại diện thuyết phục về trọng pháo đầu tiền trong lịch sử.

Vũ Khí - Máy Bắn Đá Đòn Bẩy

Hoạt Động

Thiết bị công thành sử dụng lực xoắn và lực lò xo luôn gặp hạn chế về mặt chịu lực của vật liệu tự nhiên khi muốn bắn vật nặng. Tuy nhiên, máy bắn đá đòn bẩy hoạt động dựa trên nguyên lý hoàn toàn khác, cho phép bắn ra những viên đá có sức nặng lớn hơn nhiều  lần.

Vũ Khí - Máy Bắn Đá Đòn Bẩy

Máy bắn đá đòn bẩy là một cổ máy đối trọng sử dụng những nguyên tắc đòn bẩy đơn giản để bắn đi một tảng đá hoặc loại đạn khác. Về cấu tạo cơ bản máy bắn đá đòn bẩy dùng một cánh tay đòn dài đóng chốt vào một bộ khung, điểm chốt nằm ở khoảng một phần tu chiều dài của cánh tay đòn tính từ dưới lên. Đầu này của tay đòn đặt một vật nặng lơn làm đối trọng, thường là một thùng gỗ chứa vật nặng, Đầu kia là hốc trống hoặc một cấu trúc hình gàu hoặc được kết nối riêng dây quàng đeo để giữ đạn .

Khi để tự nhiên, cánh tay đòn của máy bắn đá đòn bẩy sẻ có xu hướng đứng thẳng và vật nặng đối trọng sẻ có xu hướng đứng thẳng và vật nặng đối trọng nằm ở dưới. Bởi vậy để “khai hỏa” máy bắn đá đòn bẩy, phần có dây quang đeo thường được kéo xuống thấp sát mặt đất bằng một hệ thống dây thừng, ròng rọc và tới, kéo vật nặng đối trọng lên không trung. Khi tay đòn cổ máy được thả ra vật nặng chíu xuống phía dưới khiến đầu bên kia của cánh tay đòn bật nhanh lên và viên đạn bị văng về phía mục tiêu với quỹ đạo bay như của đạn trái phá.

Vũ Khí - Máy Bắn Đá Đòn Bẩy

Sức Mạnh Và Những Hạn Chế.

Máy bắn đá đòn bẩy được sử dụng trong chiến tranh công thành suôi thời gian Trung Cổ ở châu âu và Trung Đông và cũng được người Mông Cổ sử dụng ít nhấ là từ thế kỷ thứ 13. Chúng được phát triển thành một số loại khác nhau , chẳng hạn các biển thế trong vị trí đặt và số lượng vật nặng đối trọng cho phép người sử dụng ít nhiều điều khiển được độ chính xác, phạm vi tốc độ bắn. Tuy nhiên, chúng đều gồm những bộ phận rất lớn, nên buộc phải lắp đặt ngay tại chiến trường ”sói chiến ” (Warwolf ) tên cổ máy bắn đá đầy uy lực được vua Edward I cho tạo dựng để công phá pháo đài Stirling năm 1304 cần đến 54 người làm trong 3 tháng liền. Người ta tin rằng nó đá phá hủy cổng pháo đài và lúc đó thi lính phòng thủ của pháo đài mới đầu hàng. 

Vũ Khí - Máy Bắn Đá Đòn Bẩy

Cũng như với bao vũ khí khác thời trung cổ, máy bắn đá đòn bẩy đã trở nên lỗi thời trước việc phát minh ra vũ khí dùng thuốc súng. Khi xuất hiện vào thế kỷ 14, súng thần công dể di chuyển hơn một kỹ thuật đúc súng đã được cải tiến, nó có sức công phá lớn hơn các khối đá của máy bắn đá đòn bẩy. Dẫu vậy mày bắn đá vẫn là một vũ khí đầy ấn tượng nếu xết về sự tài tình cơ khí.

Theo : lichsucogihay.com
Categories: Vũ Khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*

Hỗ trợ