Bệnh, bài thuốc, cây thuốcHợp chất, công dụng

[M] Moxifloxacin

Tổng quan

Moxifloxacin là kháng sinh nhóm Fluoroquinolon thế hệ 3 với phổ kháng khuẩn rộng hơn Fluoroquinolon thế hệ 2 trên Gram(+), Gram(-), kỵ khí và mầm nội bào, dùng điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn với các chủng vi khuẩn nhạy cảm.

Công dụng (Chỉ định)

– Điều trị nhiễm khuẩn xoang cấp do các vi khuẩn nhạy cảm: Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae, Moraxella catarrhalis.

– Đợt cấp của viêm phế quản mạn tính gây ra bởi Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae, H. parainfluenzae, Klebsiella pneumoniae, Staphylococcus aureus, Moraxella catarrhalis.

– Viêm phổi mắc phải tại cộng đồng mức độ nhẹ và vừa do các vi khuẩn Streptococcus pneumoniae, H. influenzae, Chlamydia pneumoniae, Mycoplasma pneumoniae hoặc Moraxella catarrhalis.

– Nhiễm khuẩn da và tổ chức dưới da do Staphylococcus aureus và Streptococcus pyogenes. Thuốc có hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn da như: Áp xe dưới da không biến chứng, đinh nhọt, chốc lở và viêm mô tế bào.

– Moxifloxacin cũng được dùng tại chỗ dưới dạng thuốc nhỏ mắt 0,5% để điều trị viêm kết mạc nhiễm khuẩn.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

– Người có tiền sử quá mẫn với moxifloxacin, hoặc các kháng sinh quinolon khác, hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

– Người có tiền sử QT kéo dài và đang sử dụng các thuốc chống loạn nhịp tim nhóm IA (quinidin, procainamid), nhóm III (amiodaron, sotalol).

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

– Thường gặp, ADR > 1/100: Tiêu hoá: Nôn, ỉa chảy, giảm amylase. Thần kinh: Chóng mặt. Gan: Giảm/tăng bilirubin. Thận: Tăng albumin huyết thanh. Hô hấp: Giảm PO2.

– Ít gặp, 1/1 000

– Hiếm gặp, ADR


  Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Theo : www.nhathuocankhang.com

  Bài liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

  Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..