Vũ Khí

Lựu Pháo

Lựu Pháo giữ một vị trí nổi bật trong lịch sử và trong hàng ngũ các loại pháo . Trong thế giới hiện đại, thời mà phần lớn những khẩu pháo bắn trực tiếp ( bắn thẳng ) đã biến mất, lựu pháo là loại pháo có sức ảnh hưởng nhất còn hiện hữu, những sự tiến triển của nó để đạt tới vị trí này khá chậm chạp.

Tính năng của lựu pháo nằm giữa súng cối và súng thần công, ít nhất là trong lịch sử cận đại, biểu hiện ở khả năng linh hoạt tương tự ( hoặc hơn ) súng cối nhưng cỡ nòng lớn hơn thần công . Chúng là vũ khí bắn gián tiếp được thiết kế để bắn đạn pháo theo quỹ đạo vồng cao vào những mục tiêu bị che khuất khởi tầm nhìn.

Bắn Yểm Trợ.

Nguồn gốc của lựu pháo ( howitzer ) , ít nhất theo từ nguyên học, có từ thời các cuộc chiến tranh Hussite (1419 – 1434 ) khi quân Hussite triển khai houfnice – loại súng thần công phòng vệ cỡ nòng trung bình đặt trên xe kéo thành một phần của đoàn pháo binh đông đảo của họ. Những khẩu pháo này có khả năng oanh tạc nặng nề hàng ngũ lớn của địch và trước tiên chúng được sử dụng để bố phòng tại những chỗ sơ hở của các trại phòng ngự quây xe dã chiến . Thuật ngữ houfnice lại được dịch sang tiếng Đức thành haubitze, rồi tiếp tục chuyển thành thuật ngữ tiếng Anh howitzer.

Vũ Khí - Lựu Pháo

Mặc dù quân Hussite đặt những viên gạch nền đầu tiên, những lựu pháo đúng nghĩa lại là phát minh của thế kỷ 17, trong đó người Thụy Điển lại đi tiên phong . Lựu pháo ban đầu được thiết kế để công thành. Tuy vậy chúng sớm chứng minh tính hữu dụng của mình trong những bối cảnh khác. Tương đối nhẹ và có càng xe kéo ngắn, chúng có thể được vận chuyển quanh chiến trường để bắn yểm trợ tại các điểm then chốt. Chẳng hạn, khẩu lựu pháo dướu sự chi huy của Marlborough vào đầu thế kỷ 12 có cỡ nòng lớn khoảng 20 đến 25 cm nhưng chỉ cần 8 ngựa kéo trong khi pháo dã chiến 6pdr của anh cần tới 13 ngựa kéo. Không giống nhiều súng bắn trực tiếp, lựu pháo phần lớn bắn đạn nổ là những viên đạn tròn rỗng nhồi đầy thuốc súng và có kíp nổ. Mặc dù hiệu quả của loại đạn này có thể khá thất thường nhưng lựu pháo đã đi tiên phong trong thời đại của pháo đạn nổ. 

Sử Dụng Đa dạng 

Trong suốt thế kỷ 18, lựu pháo đã thiết lập vị trí vững chắc trong hàng ngũ pháo, rải từ những khẩu 7 pdr gọn nhẹ đến những khẩu 24 pdr kềnh càng . Mang ra chiến trường nhiều loại lựu pháo với cỡ nòng khác nhau đem lại khả năng linh hoạt trong phòng thủ và tấn công, như quân Anh đã dử dụng trong cuộc chiến vây hãm Badajoz ( Tây Ban Nha ) lần hai năm 1812 Họ mang thao những khẩu lựu pháo với ba cỡ nòng, mỗi cỡ giải quyết một loại hình phòng vệ của đối phương, từ những đường hào có quân đóng tới các pháo đài.

Vũ Khí - Lựu Pháo

Cuộc cách mạng lựu pháo sau năm 1800 quá phức tạp nên khó mà kể ra hết ở đây. Chỉ biết rằng pháo ngày càng được đa dạng hóa, từ những khẩu lựu pháo hạng nhẹ có thể tháo nhỏ ra và dùng một con lừa thồ tới những khẩu đại pháo của Đức chuyên chở bằng xe lửa trong thế chiến thứ nhất , chẳng hạn như khẩu ( bertha Béo ) 43,2 cm cần tới 200 pháo thủ  và có tầm bắng 14,5 km, Từ nữa sau thế kỷ 19, nòng súng xẻ rãnh và những tiến bộ như cải tiến nhiến liệu, chống giật và nạp đạn ở đuôi nòng tạo ra lựu pháo đại bác , một loại pháo có khả năng đảm nhận nhiệm vụ của cả pháo dã chiến lẫn pháo công thành.

Vũ Khí - Lựu Pháo

Trong thể kỷ 20, lưu pháo đại bác phát triển bền vững chắc và trở thành loại pháo thống trị , và những phiên bản tự hành đã đem lại cho lựu pháo tính lưu động . Trong những trận đánh của thể kỷ 20, pháo nổi lên như 1 cỗ máy giết người thực thụ, gây ra khoảng 70% thương vong cho quận địch. Lưu pháo đóng vai trò chính trong biến chuyển này và chúng vẫn còn là vũ khí được tôn sùng trong thời hiện tại. 

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..