[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Lương Đức Thiệp

Năm sinh … – Bính Tuất 1946
Tỉnh thành Không rõ
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)

Nhà văn nhà nghiên cứu, không rõ năm sinh và quê quán, trước thế chiến II ông học tập và làm việc ở Hà Nội.

Ông là thành viên của nhóm văn học Hàn Thuyên và tạp chí Văn Mới (gồm các ông: Nguyễn Xuân Tái – giám đốc, Trường Tửu – giám đốc văn chương, Nguyễn Đức Quỳnh, Lê Văn Siêu, Đặng Thai Mai, Nguyễn Hải âu, Phạm Ngọc Khuê…) Từng cộng tác với các báo Tri Tân, Tao Đàn, Thanh Nghị, Văn Mới… đóng góp nhiều chuyên đề về văn học Việt Nam, nhất là xã hội học Việt Nam từ cổ đại đến hiện đại.

Ngòi bút Lương Đức Thiệp mỗi khi đề cập đến các vấn đề, tác giả đứng trên quan điểm duy vật biện chứng nhưng không máy móc, khô cứng như các tác giả cùng nhóm (Trương Tửu, Nguyễn Đức Quỳnh).

– Cuốn Xã hội Việt Nam ( Văn Mới xuất bản 1943, Liên hiệp xuất bản cục tái bản, Sài Gòn, 1950) là một chuyên đề không những về xã hội học mà tác giả còn phóng ngòi bút của mình về các vấn đề có liên quan đến văn minh sử Việt Nam một cách tổng quát mà vẫn đào sâu được các chi tiết khác

Việt Nam thi ca luận (Khê Văn xuất bản 1942) là một khảo luận văn chương, hay chính xác hơn là một chuyên đề thi ca Việt Nam từ Cổ đại đến hiện đại. Ở cuốn này tác giả không thể đứng trên cái nhìn biện chứng mà khảo luận về thơ ca mà dựa vào tính dân tộc để hiểu thơ ca Việt.

Việt Nam tiến hóa sử (Văn Mới, 1943) ở cuốn này tác giả xét lịch sử tiến hóa của sử Việt Nam qua nhãn quan duy vật biện chứng để hiểu lịch sử dân tộc.

Ông là một nhà nghiên cứu xã hội học nghiêm cẩn một cách đặc thù.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..