Nhóm bệnhTiêu hoá, gan mật, tuỵ

Lợi ích khi chữa xơ gan bằng tế bào gốc

Nội dung video được tư vấn bởi Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm – Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec

Nhiều người tỏ ra băn khoăn không biết bệnh xơ gan có chữa được không? Điều trị thế nào? Hiện nay, phương pháp chữa bệnh xơ gan bằng tế bào gốc là một kỹ thuật mới phát triển.

Chữa bệnh xơ gan bằng tế bào gốc là phương pháp cấy ghép tế bào gốc bằng xương tủy tự thân để điều trị bệnh xơ gan, đây là một trong những công trình cấy ghép tế bào hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Những năm gần đây, một số bệnh viện của nước ngoài đã triển khai phương pháp cấy ghép tế bào gốc bằng xương tủy tự thân để chữa bệnh xơ gan và đã đạt được hiệu quả điều trị nhất định.

Lợi ích khi chữa bệnh xơ gan bằng tế bào gốc có thể kể đến như:

Tế bào gốc, đặc biệt là tế bào gốc trung mô có khả năng điều hòa, ngăn chặn phản ứng viêm, giúp cho quá trình xơ không thể phát triển hoặc thậm chí là thoái lui.Tế bào gốc tiết ra chất nuôi dưỡng, hồi phục lại các tế bào gan bị hư hại, một phần tế bào gốc có thể biệt hóa thành tế bào gan hoặc kích thích tế bào gan hoạt động trở lại.

Nhìn chung, tế bào gốc là các tế bào chưa biệt hóa và chưa hình thành bất kỳ chức năng cụ thể nào. Các tế bào này có khả năng tự nhân lên vô hạn mà vẫn giữ được trạng thái không biệt hóa. Đồng thời, chúng cũng có thể biệt hóa thành nhiều dòng tế bào khác nhau. Tế bào gốc được tách và thu nhận từ rất nhiều nguồn (phôi, thai, máu cuống rốn, dây rốn, răng sữa, từ dịch tủy xương hoặc mô mỡ của cơ thể trưởng thành…). Tế bào gốc sau khi được nuôi cấy đảm bảo đủ số lượng cần truyền và kiểm định các yêu cầu về chất lượng sẽ được truyền vào cơ thể người bệnh xơ gan qua đường tĩnh mạch hoặc động mạch gan. Trong đó đường truyền tế bào gốc vào động mạch gan cũng đã được chứng minh là an toàn và có hiệu quả tốt nhất trong điều trị xơ gan.

Ghép tế bào gốc điều trị xơ gan chủ yếu lấy tế bào gốc từ chính tủy xương của người bệnh nên rất an toàn, tuy nhiên, cũng tồn tại rủi ro trong quá trình gây mê để lấy tế bào gốc. Những năm gần đây, Vinmec đã phát hiện công nghệ nuôi cấy tế bào gốc từ mô dây rốn của trẻ sơ sinh để khi cần có thể dùng đến, giúp mang lại hiệu quả hơn cho phương pháp điều trị này.

Phương pháp ghép tế bào gốc để chữa bệnh xơ gan là một trong những công trình cấy ghép tế bào hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay, so với phương pháp ghép gan truyền thống thì phương pháp này có ưu điểm như: Rủi ro thấp, ít đau đớn, kinh phí thấp và nguồn gốc thuận tiện, đồng thời không kích hoạt phản ứng đào thải của hệ miễn dịch.

Các nghiên cứu, thử nghiệm đã chỉ ra rằng ghép tế bào gốc cho bệnh nhân bị xơ gan là an toàn, hầu như không có biến chứng và có những cải thiện sau ghép tế bào gốc: cải thiện chức năng gan biểu hiện bằng tăng nồng độ albumin, giảm nồng độ bilirubin trong huyết thanh, cải thiện chức năng đông máu và nâng cao chất lượng cuộc sống…

Theo : www.vinmec.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..