Lee Enfield No4 Mk1(T) là khẩu súng trường bắn tỉa chủ yếu của lực lượng quân đội Anh trong thế chiến thứ 2. Được giới thiệu vào năm 1942, No4 Mk1(T) là phiên bản cải tiến toàn diện của khẩu No4 Mk1, khi đó đang là súng trường tiêu chuẩn của bộ binh. Trong số hàng triệu khẩu Lee Enfield No4 được sản xuất, chỉ có khoảng hơn 23 000 khẩu được nâng cấp lên phiên bản (T).

Lee Enfield No4 Mk1(T) – Súng trường bắn tỉa tốt nhất thế chiến thứ 2

Bên cạnh người Anh, người Đức, Liên Xô hay Mỹ, đương nhiên cũng có những súng trường bắn tỉa của họ. Tuy nhiên, đa số những khẩu súng của các nước khác thường chỉ là được chọn ra từ những khẩu súng bộ binh bình thường để lắp thêm kính ngắm và không được thêm thắt, điều chỉnh gì nhiều. Trong khi đó, quá trình để biến 1 khẩu Enfield No4 thành 1 khẩu súng trường bắn tỉa “chuẩn Anh”, có thể nói là vô cùng công phu.

Việc lựa chọn súng được bắt đầu ngay từ nơi sản xuất. Mỗi khẩu Lee Enfield trước khi xuất xưởng đều phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Những khẩu có độ chính xác cao nhất của mỗi lô hàng sẽ được đánh dấu bằng kí tự “TR” (Viết tắt của Telescopic Rifle) để tiến hành chuyển đổi thành súng bắn tỉa. Để được chọn, một khẩu Lee Enfield phải đạt được loạt bắn 10 viên với độ chụm đạn dưới 3 inches ở khoảng cách 100 yard (khoảng 91,5 m). Số súng này sau đó được đóng gói và gửi đến Holland & Holland – một cơ sở chuyên “độ” súng rất nổi tiếng, có trụ sở tại Luân Đôn.

Lee Enfield No4 Mk1(T) – Súng trường bắn tỉa tốt nhất thế chiến thứ 2

Tại xưởng của H&H, những khẩu Lee Enfield khi giao tới sẽ được kiểm tra lại một lần nữa và chỉ những khẩu đảm bảo được một loạt các yêu cầu nghiêm ngặt mới được tiến hành chuyển đổi. Theo hợp đồng, H&H không được phép hoán đổi các bộ phận giữa các khẩu súng với nhau nên có rất nhiều khẩu Lee Enfield dù có đánh dấu “TR” nhưng vẫn bị trả về do không đạt tiêu chuẩn ở lần kiểm tra thứ 2.

Chỉ sau khi vượt qua 2 lần kiểm tra, những khẩu Lee Enfield mới chính thức bước vào quá trình chuyển đổi.

Đầu tiên, toàn bộ khẩu súng được tháo rời, và các bộ phận được đánh dấu cẩn thận để không bị lẫn với những phần của khẩu súng khác. Sau đó, toàn bộ mặt bên trái của hộp khóa nòng được mài nhẵn, tạo thành một mặt phẳng để lắp các miếng đệm cho giá đỡ ống ngắm. Có 2 miếng đệm được gắn vào mặt phẳng bên trái của hộp khóa nòng bằng đinh vít. Giá đỡ kính ngắm được đúc và gia công riêng cho từng khẩu súng để đảm bảo sự ăn khớp.

Lee Enfield No4 Mk1(T) – Súng trường bắn tỉa tốt nhất thế chiến thứ 2

Kính ngắm của khẩu No4(T) là loại No.32 Mk II, có độ phóng đại 3,5 lần. Ban đầu kính ngắm này được dự định trang bị cho súng máy Bren nên chúng được chế tạo rất bền, với các bộ phận từ thép và đồng. Kính ngắm được gắn vào súng thông qua giá đỡ và các miếng đệm. Một quá trình hiệu chỉnh sẽ diễn ra để giúp kính ngắm thẳng hàng một cách hoàn hảo với nòng súng. Quá trình hiệu chỉnh này kết thúc bằng việc số series của khẩu súng được khắc lên chiếc kính ngắm và giá đỡ, khi đó, súng và kính ngắm được coi như là vĩnh viễn “gắn kết” với nhau.

Xong phần gắn kính ngắm, các công đoạn khác của việc chuyển đổi được tiến hành bao gồm rèn lại nòng súng, lắp miếng đệm má và điều chỉnh một số chi tiết khác. Nòng súng được rèn lại bằng cách nung nóng đến khoảng 740 độ C rồi nhúng vào dầu và miếng đệm má làm bằng gỗ sồi được lắp thêm vào báng súng bằng 2 vít gỗ.

Bước cuối cùng của quá trình chuyển đổi là lắp ráp lại khẩu súng và các phụ kiện, tạo thành khẩu súng hoàn chỉnh.

Mỗi khẩu Lee Enfield No4 Mk1 (T) rời xưởng của Holland & Holland trong một chiếc rương gỗ No.15, đi kèm kính ngắm được tháo rời, chứa trong hộp kính ngắm No.8, toàn bộ đều có số series khớp nhau. Các phụ kiện kèm theo còn bao gồm dây đeo súng và nắp bảo vệ kính ngắm làm bằng da.

Tại sao Lee Enfield No4 Mk1 (T) lại là khẩu súng trường bắn tỉa tốt nhất ở thời của nó? Có rất nhiều lí đo. Bản thân khẩu No4 Mk1 tiêu chuẩn đã là 1 khẩu súng tốt, trải qua quá trình chuyển đổi thành phiên bản (T), chất lượng lại càng được nâng cao. Nó đáng tin cậy, có tốc độ lên đạn nhanh và chứa nhiều đạn, cho phép hạ nhiều mục tiêu trong thời gian ngắn. Đặc biệt, việc được lắp tấm đệm má lên báng súng, tuy có vẻ chỉ là 1 chi tiết nhỏ nhưng lại góp phần rất quan trọng giúp người xạ thủ tác chiến dễ dàng hơn trong thời gian dài. Đây là tính năng mà ít có đối thủ cùng thời nào có được.

Khẩu súng thể hiện tốt đến mức, nó nằm trong biên chế quân đội Anh một thời gian dài kể cả sau khi thế chiến đã kết thúc. Thậm chí, khi cỡ đạn .303 bị loại biên, khẩu Lee Enfield No4 Mk1 (T) còn được tiếp tục chuyển đổi sang sử dụng đạn 7,62x51mm NATO và phục vụ cho đến tận những năm 1980 dưới cái tên L42A1.

Nguồn:https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=423126474857102&id=246496082520143

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

Phủ Thương

Như ta thường thấy , dẫu rằng phủ thương ( Halberd ) là một vũ khí có tính…
Chi tiết

Kiếm Katana

Thanh kiếm Katana ( đao ) cổ điển của Nhật bản được hết thảy mọi người công nhận…
Chi tiết

PLUMBATA

Plumbata hay Martiobarbulus là một loại vũ khí tầm xa của bộ binh lê dương La Mã, bắt…
Chi tiết

Rìu Đá Lửa

Vũ Khí Tình Cờ Suốt thời đại đồ đá, kéo dài cho tới năm 3000 TCN, vũ khí…
Chi tiết

Rìu Đan Mạch

Trên Bức Tranh Bayeaux nổi tiếng nhất là những hình ảnh mô tả cảnh quân Norman chinh phục…