[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)[24]-Nước Việt Nam mới (1945 - nay)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Lê Văn Viễn

Tên khác Bảy Viễn
Năm sinh Ất Tị 1904 – Canh Tuất 1970
Tỉnh thành TP Hồ Chí Minh
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)
– Nước Việt Nam mới

Thủ lãnh giới giang hồ Bình Xuyên (một nhóm cướp khét tiếng ở Sài Gòn trước năm 1945) tục danh là Bảy Viễn, quê làng Phong Đước, huyện Cần Giuộc, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc Thành phố Hồ Chí Minh).

Bảy Viễn xuất thân trong một gia đình làm nông nghiệp, thuở nhỏ theo học ở trường làng đến lớp Tư (nay là lớp Ba) thì bỏ nhà theo học võ với giới giang hồ. Sau về tụ tập du đảng xưng “anh chị” ở Sài Gòn.

Sau các năm 1922-1924 Bảy Viễn tung hoành khắp Sài Gòn, địa bàn hoạt động của nhóm ông thuộc khu vực phía đông Sài Gòn từ Phú Thọ, Chợ Lớn, Chánh Hưng… Phương tiện đánh cướp của nhóm Bảy Viễn có xe hơi. tàu xuồng và mỗi khi “đi hát” (cướp) về thường dùng tiền cướp được cho đàn em và một số người nghèo theo ông. Sào huyệt của nhóm tại khu vực bên kia cầu Chữ Y ở Chợ Lớn và lấy tên làng Bình Xuyên mà xưng danh hiệu.

Năm 1941, Bảy Viễn bị bắt với rất nhiều tiền án (trên 15 vụ) cướp có vũ khí, rồi bị đày Côn Đảo. Ra đảo nhiều lần, nhưng đều được “đàn em” và “thầy chú” giúp phương tiện vượt ngục. Một lần Bảy Viễn cùng vượt biển với đồng bọn là Mười Trí (Huỳnh Văn Trí) về ở Dầu Tiếng (Thủ Dầu Một) nhưng lại bị bắt. Năm 1945 Bảy Viễn cùng Mười Trí vượt Côn Đảo lần nữa, khi về đến đất liền gặp Tổng khởi nghĩa tháng 8, Bảy Viễn được một số nhân vật trong Xứ ủy Nam Kì móc nối tham gia kháng chiến chống Pháp.

Sau ngày Nam Bộ kháng chiến (23-9) Bảy Viễn lãnh đạo bộ đội Bình Xuyên kháng chiến chống Pháp được Chính phủ kháng chiến – qua ủy ban Kháng chiến Hành chánh Nam Bộ, phong chức Phó Tư lệnh khu Bảy – Khu trưởng là Trung tướng Nguyễn Bình. Trong thời gian này Bảy Viễn chỉ huy bộ đội Bình Xuyên gây nhiều thiệt hại cho Pháp.

Năm 1948, Bảy Viễn bỏ vùng kháng chiến về thành cộng tác với Pháp và được Pháp phong quân hàm Thiếu tướng. Từ đó Bảy Viễn đứng ra khai thác gỗ thuộc khu vực Long Hải – Vũng Tàu và kinh doanh sòng bạc Kim Chung, Đại thế giới, lấy tiền nuôi quân thuộc hạ đến hiệp định Genève (1954).

Năm 1955, sau khi Ngô Đình Diệm thanh toán nhóm quân các tôn giáo li khai chống đối, Bảy Viễn đóng vai trò chủ chốt chống lại Ngô Đình Diệm.

Nhưng cuối cùng bị lực lượng quân đội Ngô Đình Diệm dập tắt vào cuối năm 1955.

Thượng tuần năm 1956, Bảy Viễn được Phòng Nhì Pháp bí mật đưa sang tá túc tại Paris.

Bảy Viễn mất trong năm 1970 tại Pháp.

Bài liên quan

26 nhận xét

  1. Pingback: plaquenil 5 mg
  2. Pingback: ivermectin 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..