[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)[24]-Nước Việt Nam mới (1945 - nay)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Lê Văn Trương

Năm sinh Bính Ngọ 1906 – Giáp Thìn 1964
Tỉnh thành Hà Nội
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)
– Nước Việt Nam mới

Nhà văn bút hiệu Cô Lý, sinh tại làng Đồng Nhân, Hà Nội, con ông Lê Văn Kỳ và bà Nguyễn Thị Sâm, gốc người Hà Đông, lên lập nghiệp ở Bắc Giang.

Ông học đến năm thứ hai trường Trung học Bảo hộ (Truờng Bưởi) thì bị đuổi vì cùng một vài bạn cầm đầu cuộc phản kháng chống lại Hiệu trưởng Pháp đã mắng học sinh: “Sale Annamite”.

Năm 1926, ông đậu chuyên viên sở Bưu điện, bổ đi làm tại Phnom-Penh rồi đi Monkolboray, được vài năm ông bỏ nghề công chức (1930) đi khai khẩn đồn điền ở Lovéa, Battambang. Bị phá sản, ông đi làm thầu khoán, đi săn, đôi khi buôn lậu sang Thái Lan, Trung Quốc, rồi trở về nước viết văn, làm báo từ năm 1932. Ông cộng tác với báo Trung Bắc tân văn nhà xuất bản Tân Dân và các cơ quan ngôn luận của nhà xuất bản này.

Trong kháng chiến chống Pháp, ông có tham gia một thời gian và vào bộ đội, nhưng đến năm 1953 ông hồi cư về Hà Nội. Cộng tác với báo Mới ở Sài Gòn. Sau đó ông vào Nam làm thầu khoán, viết báo, tái bản sách. Từ 1959 làm việc cho Đài phát thanh Sài Gòn, nhưng chẳng bao lâu thì bị nghi kị, sa thải.

Ngày 25-2-1964 ông mất tại Sài Gòn, hưởng dương 58 tuổi. Ông chuyên viết tiểu thuyết các tác phẩm của ông đã xuất bản có hơn 100 cuốn được hoan nghênh đối với độc giả thích “thuyết sức mạnh” để tạo nên một mẫu “người hùng”.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..