[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)[24]-Nước Việt Nam mới (1945 - nay)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Lê Thị Phỉ

Tên khác Năm Phỉ
Năm sinh Đinh Mùi 1907- Giáp Ngọ 1954
Tỉnh thành Tiền Giang
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)
– Nước Việt Nam mới

Nghệ sĩ sân khấu lỗi lạc, thường gọi là cô Năm Phỉ, quê làng Điều Hòa, tỉnh Mĩ Tho (nay thuộc tỉnh Tiền Giang), con ông Lê Tấn Công kĩ sư cầu cống. Ông đặt tên con theo câu chữ Công Thành Danh Toại, Phỉ Chí Nam Nhi, Bia Truyền Tạc Để trong đó có các danh tài sân khấu là Bà, Bà Bảy Nam, Chín Bia và Mười Truyền đều là nghệ sĩ sân khấu nổi tiếng về bộ môn cải lương và kịch nghệ.

Năm 1917, mới 11 tuổi bà đã lên sân khấu với gánh hát Đồng Bào Nam, sau đó bà lập gia đình với nghệ sĩ Hai Giỏi và theo chồng về gánh Nam Đồng Ban do cha chồng sáng lập, nhưng chỉ được vài năm thì chồng qua đời. Khoảng năm 1924-1925 bà hát cho gánh Phước Cương của ông Nguyễn Ngọc Cương rồi “bước thêm bước nữa” với ông “Bầu Cương”! từ đây danh tiếng bà càng vang dậy vì tài diễn xuất độc đáo của bà qua nhiều vai diễn đã chiếm được cảm quan nghệ thuật của nhiều thế hệ khán giả khắp các tỉnh Nam Kì trong các vở Phụng Nghi Đình, Xử án Bàng Quí Phi, Lan và Điệp, Tơ vương đến thác

Khi biểu diễn ở nước ngoài (Pháp, Thái Lan…) tên tuổi bà được tán thưởng nhiệt liệt trên nhiều báo chí. Từ giới phê bình sân khấu đến khán giả ai cũng thán phục tài diễn xuất đầy nghệ thuật của bà.

Ngày 2-6-1954, bà đột ngột từ trần vì bạo bệnh, hưởng dương 47 tuổi để lại sự thương tiếc của nhiều giới khán giả yêu nghệ thuật sân khấu.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..