[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Lê Thị Bính

Năm sinh Kỉ Mão 1879 – Bính Tuất 1946
Tỉnh thành TP Hồ Chí Minh
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)

Đại điền chủ, nhạc mẫu vua Bảo Đại, gọi theo tên chồng là Pierre Nguyễn Hữu Hào, sinh năm 1879 tại Sài Gòn (nay thuộc Thành phố Hồ Chí Minh) tước phong là Long Mĩ quận chúa.

Xuất thân trong một gia đình theo đạo Thiên Chúa, Đại điền chủ; con ông Lê Phát Đạt thuộc một trong những gia đình theo đạo Thiên Chúa lâu đời ở Nam Kì. Trưởng thành Lê Thi Bính kết hôn với ông Nguyễn Hữu Hào, bà đã cùng chồng tiếp tục cộng tác với người Pháp trong việc khai thác thuộc địa và mở mang các hoạt động tôn giáo của họ ở Nam Kì.

Vợ chồng bà có hai người con gái, trưởng nữ lấy Nam tước Pierre Didelot (nguời Pháp, có lúc ở Đà Lạt), thứ nữ (Nguyễn Hữu Thị Lan) là vợ vua Bảo Đại và được Bảo Đại chọn làm hoàng hậu triều Nguyễn vào năm 1934 (triều Nguyễn có lệ không lập hoàng hậu, nhưng bà theo đạo Thiên Chúa triều đình phải chấp nhận thông lệ ấy của đạo Thiên Chúa).

Ngày 14 tháng 5 năm 1935 vua Bảo Đại tặng bà Khuê bài Kim bội đệ nhứt đẳng, tước Đệ nhị đẳng đệ nhất phẩm phu nhân. Năm 1937 Bảo Đại tặng thêm bà Đệ nhất đẳng Kim Tiền bội tinh

Bà mất trong năm 1946 và an táng tại Đà Lạt.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..