[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)[24]-Nước Việt Nam mới (1945 - nay)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Lê Quang Vinh

Năm sinh … – Bính Thân 1956
Tỉnh thành An Giang
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)
– Nước Việt Nam mới

Thủ lĩnh quân đội giáo phái Hòa Hảo, tục danh là Ba Cụt (vì cụt ngón tay), chỉ huy một cánh quân Hòa Hảo ở Long Xuyên, quê làng Chắc Cà Đao, huyện Châu Thành, tỉnh Long Xuyên (nay thuộc tỉnh An Giang), không rõ năm sinh.

Thuở nhỏ học ở Long Xuyên, nhưng năm 1944-1945 tham gia lực lượng võ trang của giáo phái Hòa Hảo ở Châu Đốc. Năm 1945 có chân trong lực lượng kháng chiến chống Pháp, năm 1947 cùng với các tướng khác của Hòa Hảo như Lâm Thành Nguyên, Nguyễn Giác Ngộ, Trần Văn Soái mỗi người hùng cứ một phương tại các tỉnh Châu Đốc, Long Xuyên, Cần Thơ, Vĩnh Long…

Sau năm 1954 các phe nhóm trên cùng với lực lượng các giáo phái Cao Đài, Hòa Hảo, Bình Xuyên liên kết nhau chống Ngô Đình Diệm, Ba Cụt hùng cứ một vùng đất giáp ranh 2 tỉnh Long Xuyên và Châu Đốc. Ngô Đình Diệm nhiều lần phái quân đội đến tiễu trừ nhưng vẫn không thanh toán được. Sau Ngô Đình Diệm âm mưu “thương thuyết”, chấp thuận cho Ba Cụt về cộng tác với chính quyền (do Nguyễn Ngọc Thơ làm trung gian), nhưng vào phút cuối, Ngô Đình Diệm trở mặt, bắt cóc ông rồi đưa ra tòa xử tử hình với tội “phản loạn”.

Ba Cụt bị bắt ngày 13-4-1956 tại Chắc Cà Đao, Long Xuyên, rồi đến ngày 13 tháng 7 cùng năm ông bị xử chém tại Cần Thơ.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..