[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Lê Phát An

Năm sinh Mậu Thìn 1868 – Bính Tuất 1946
Tỉnh thành Long An
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)

Đại điền chủ, sinh năm 1868 tại làng Bình Lập, thị xã Tân An, tỉnh Tân An (nay thuộc thị xã Tân An, tỉnh Long An) cư ngu tại Sài Gòn.

Ông là trưởng nam của Lê Phát Đạt (tức Huyện Sĩ) một trong 4 người giàu nhất ở Nam Kì cuối thế kỉ XIX. Ở Sài Gòn hồi đó có câu: Nhứt Sĩ, nhì Phương, tam Xường, Tứ Định. (Sĩ: Lê Phát Đạt. Hương: Tổng đốc Đỗ Hữu Phương, tay sai Pháp, đại phú gia. Xường: bá hộ Xường ở Chợ Lớn tên thật là Lý Tường Quan, xuất thân thông ngôn, tục danh là Hộ Xường. Đinh: bá hộ Định, làm hộ trưởng, họ Trần ở Chợ Lớn) để nói lên sự giàu có lớn của họ hồi Pháp mới cướp nước ta.

Ông từng du học tại Marseine (Pháp), khi về nước ông phụ lực với cha quản lí, trông coi điền sản khổng lồ của thân phụ. Ngoài ra ông còn dành nhiều thì giờ và của cải làm việc từ thiện nên được Tòa thánh Vatican và chính phủ Nam triều tặng thưởng Bội tinh.

Trong số ba anh em trai, ông là người được nhiều người trọng nể, trong số đó có cháu gái ông (bà Vĩnh Thụy) coi ông như cha của mình. (Ông là cậu ruột Nam Phương hoàng hậu).

Ông mất ngày 17-9-1946, an táng trong nhà thờ Hạnh Thông Tây, Gò Vấp, tỉnh Gia Định (trên đường Quang Trung, P. 12 Quận Gò Vấp).

Ông được vua Bảo Đại tước phong Quốc cửu.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..