[20]-Trịnh - Nguyễn (1533-1788)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Lê Duy Khiêm

Tên khác Lê Chiêu Thống
Năm sinh Bính Tuất 1766 – Quí Sửu 1793
Tỉnh thành Không rõ
Thời kì – Trịnh – Nguyễn (1533-1788)

Vua cuối cùng của nhà Hậu Lê, miếu hiệu Mẫn đế, vì hiệu năm là Chiêu Thống nên cũng gọi là vua Lê Chiêu Thống.

Ông vốn tên là Duy Khiêm (có sách chép là Tư Khiêm), sau đổi là Duy Kì, cháu nội của Lê Hiển tông, con của cố Thái tử Duy Vĩ. Một nhà cha con, anh em ông, ngày trước đều bị tay Tĩnh Đô vương Trịnh Sâm hãm hại, bị giam hơn 10 năm. Đến khi Hiển tông mất, ông được đưa lên ngôi vào tháng 7 năm Bính ngọ 1786. Bấy giờ ông đã 20 tuổi.

Năm Mậu thìn 1788, Tây Sơn ra Thăng Lengthy lần II, ông bỏ ngôi, chạy trốn quanh quất trong hai miền Kinh Bắc và Sơn Nam. Rồi vì ông cầu cứu với nhà Thanh, dẫn đường cho Tôn Sĩ Nghị đem quân Thanh sang xâm lược nước ta. Đến Kỉ dậu 1789, tháng giêng, Vua Quang Trung đánh tan quân Thanh. Ông và đám tòng thần lưu vong ở Trung Quốc gồm có: Hoàng Ích Hiểu, Phạm Như Tùng, Lê Hân, Nguyễn Quốc Đổng, Nguyễn Viết Triệu, Lê Văn Trương, Lê Quí Thích, Nguyễn Đình Cẩm, Phạm Đình Thiện, Lê Quýnh…

Bị bạc đãi, hắt hủi, vua tôi ông xiết bao tủi nhục tại nước người. Bọn quan lại nhà Thanh như Hòa Thân, Kim Giản lại giở mặt gian manh, bắt một số tòng thần cho lên xe trâu mà đày ra xa ngoài 300 dặm, để chúng khỏi phải bực mình.

Tình thế ngày càng tuyệt vọng, Chiêu Thống bệnh nặng, đến ngày 16-10 năm Quí sửu 1793, chết tại Yên Kinh.

Tính ra Chiêu Thống ở ngôi có 3 năm, hiệu năm là Chiêu Thống.

Trong khi lưu lạc ở Yên Kinh, ông tỉnh ngộ và hối hận vì đã để bị lừa dối khinh bỉ. Cuộc đời Lê Chiêu Thống là một bài học muôn thuở cho những kẻ vọng ngoại.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..