Lễ HộiVùng

[BV] Lệ Cô – Bà Rịa mùa gió

Trước Tết dương lịch đến khoảng giữa Tháng 3, nhà cửa lúc nào cũng bụi. Chị giúp việc bị trách oan, ra sức chứng minh: “nè e coi đi, chị mới lau xong tức thì đó, qua Lệ Cô là hết gió hà, năm nào cũng dzậy”

Những cơn gió mùa hanh hao, khô khan từ biển thổi tốc vào, phủ lớp bụi qua bề mặt không gian. Những cái cây trồng trong chậu cũng cằn đi vì gió và nắng đã giành hết phần hơi nước ẩm ướt mát mẻ. Cây khát nước và người cũng cảm giác khô nóng dưới cái nắng tháng Ba oi bức.

Lệ Cô là lễ hội lớn được ngư dân tổ chức hàng năm tại khu vực Dinh Cô, Long Hải -Bà Rịa vào ngày 10, 11, 12 tháng 2 Âm lịch. Ngư dân Long Hải và người theo nghề biển, tàu thuyền từ các tỉnh miền Đông, Tây Nam bộ tụ hội về tổ chức lễ Nghinh Ông ( đón cá Ông, thần hộ mệnh của ngư dân đi biển).

Dinh Cô Long Hải

Mộ Cô và Dinh Cô là 2 di tích còn lại ở Long Hải, Bà Rịa, kể câu chuyện về người thiếu nữ chết trẻ đã hoá thần linh phù hộ cho ngư dân quanh vùng.

M cùng cả nhà hì hục leo lên Dinh Cô, ở giữa điện thờ là tượng Cô trong bộ trang y rực rỡ. Cô gái xưa từng theo cha đi khắp nơi buôn bán, khi thác về đã chọn mảnh đất sau lưng là núi, trước mặt là biển này để gửi thân. Buổi chiều mặt trời xuống biển đỏ rực, từ trên Dinh có thể nhìn ra cả vùng biển xa xa có thấp thoáng bóng ghe tàu đang mang hải sản đánh bắt trở về.

 

Mộ Cô Long Hải – Ảnh: Phan Lộc

Một người bạn của M cho biết ở Long Hải, Phước Hải ngoài người dân bản xứ nơi đây với các thế hệ từ cả trăm năm trước còn có những làng toàn đồng hương ngư dân đi biển của 1 làng, xã, huyện phía Bắc vào định cư và vẫn tiếp nối nghề của cha ông. Những thế hệ yêu và gắn bó với biển đã chọn mảnh đất mới mà vẫn có thể tiếp tục kiếm sống bằng cái nghiệp gia truyền.

Trong những câu chuyện cafe, tụi M vẫn ước ao: Biển của VN trải dài từ Bắc chí Nam với cảnh đẹp mê hồn như vậy, giá như có một chính sách hợp lý và tập trung để phát triển mỗi kinh tế biển và du lịch thôi cũng đủ là lợi thế của VN vượt trội so với các quốc gia khác trong khu vực.

Dinh Cô Long Hải – Ảnh: Phan Lộc

Dinh Cô, Long Hải là vùng biển chỉ cách Sg 90km về hướng Đông bao gồm cao tốc, hơn 1 giờ đi xe đã có thể chạm chân đến bờ biển.

Lần đầu tiên M đến Long Hải là tháng 9 năm ngoái. Trước khi rời VN sang Mỹ định cư, bạn M, vốn là người Bà Rịa Vũng Tàu đã chỉ cho M chỗ Long Hải như một địa điểm lý tưởng khi nào muốn chọn rời Sg.

Từ lời mách nước của bạn, M lang thang ở Long Hải, đi lòng vòng xem đất, định mua để dành, không nghĩ nhân duyên đó đã dẫn mình đến một lựa chọn mới.

Theo : thanhphobaria.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..