[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)[24]-Nước Việt Nam mới (1945 - nay)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Lê Ấm

Năm sinh Đinh Dậu 1897- Bính Thìn 1976
Tỉnh thành Quảng Nam
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)
– Nước Việt Nam mới

Giáo sư, nhân sĩ yêu nước quê làng Gia Cát, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam (nay thuộc xã Quế Phong, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Xuất thân trong một gia đình Nho học truyền thống, con trai cử nhân Lê Tự, con rể chí sĩ Phan Châu Trinh. Thuở nhỏ học chữ Hán với thân phụ tại các trường trong huyện, đến năm 16 tuổi mới theo Tây học. Năm 1922 tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Đông Dương, sau đó được bổ về dạy tại Trường Quốc học Vinh, năm 1924 chuyển về Trường Quốc tử giám (Huế). Năm 1928 đổi về Trường Quốc học Qui Nhơn (Bình Định) cho đến năm 1945.

Sau ngày Nhật đảo chính Pháp, ông được vua Bảo Đại mời (cùng 13 vị khác) về Huế bàn việc “chiêu tập nhân tài” trong việc thành lập một chính phủ mới. Sau khi chính phủ Trần Trọng Kim thành lập (1945), ông được mời tham chánh (thời gian này ông có chân trong Ủy ban Quốc dân tỉnh Bình Định), đến năm 1954, Ngô Đình Diệm có lúc đánh tiếng mời ông tham gia Quốc hội Sài Gòn, ông đều từ chối.

Ông là người có công giữ gìn, bảo quản được hầu hết di cảo của nhà yêu nước Phan Châu Trinh, cũng như trong việc biên soạn, dịch thuật, xuất bản một phần di cảo nhà thơ Tây Hồ. Ông cũng là người có mối quan hệ đặc biệt với các chí sĩ Phan Châu Trinh, Lê Văn Huân, Huỳnh Thúc Kháng… và hỗ trợ các nhà hoạt động cách mạng chống Pháp.

Những năm chiến tranh Việt Mĩ ác liệt ông sống trọn tuổi trời đến ngày 9 tháng 12 năm 1976 ông qua đời tại nhà thờ Phan Châu Trinh tại Đà Nẵng, thọ 79 tuổi (Vợ ông là bà Phan Thị Châu Liên ái nữ cụ Phan Châu Trinh).

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..