Vào Đầu thời trung cổ, đặc biệt là ở Châu âu, hầu hết chiên tranh diễn ra trên bộ. Nhưng đến thế kỷ 6 và 7 Châu âu đã tiếp nhận từ Châu á một phát kiến làm biến đổi cách thức của những cuộc chiến trên lưng ngựa và với kỵ binh thi đó là một bước biến chuyển về công nghê.

Vũ Khí - Kỵ Thương

Ngồi Vững

Vũ Khí - Kỵ Thương

Trước khi có bàn đạp, kỹ sĩ chủ yếu dự vào lực ghì của đầu gối và đùi để ngồi vững trên lưng ngựa , nhưng để mất thăng bằng khi kỵ thương va chạm với mục tiêu. Chúng ta hẳn không nên cường điệu vấn đề này thế giới cổ đại đã có nhiều đội kỵ binh chiến thắng với cây giáo kỵ thương, chẳng hạn như đội kỵ binh của Alxander đại đế trong thế kỷ 4 TCN, những người đã tạo ra những cuộc tấn công lớn bằng kỵ thương hiệu quả và thuyến phục . Tuy nhiên bàn đạp chắc chắn đã đem lại khả năng gữi cân bằng lớn hơn trên yên ngựa . Bản thân yên ngựa cũng được cải tiến , thực tế thì những cải của yên cương có khi còn quan trọng hơn là bàn đạp. Đuôi yên vểnh cao hơn mang lại sự vững chãi cho các kỹ sĩ , tạo ra một bệ ngồi thoải mái để từ đó ra sức chiến đấu. Quân Frank đì đầu trong việc này. Vào thế kỷ 8 nhóm quấn ưu tú của quân đội Frank đã chuyển lực lượng chủ yếu là bộ binh trở thành lính kỵ binh thực thụ và kỷ nguyên của các hiệp sĩ Châu âu ra đời.

Vũ Khí - Kỵ Thương

Các hiệp sĩ dùng nhiều lại vũ khí để chiến đấu, nhưng sự kết hợp kinh điển trên chiến trường chính là thương kỵ và kiếm. Khác với giáo, kỵ thương là vũ khí nặng và lớn hơn, không phù hợp để ném. Được làm từ những loại gỗ như tần bì và sau là gỗ bách , một cây kỵ thương điển hình sẻ dài khoảng 3,6 m và một đầu được gắn kim loại hoặc sắt nhọn ( khác với vòng tròn tù được sử dụng trong cưỡi ngựa đấu thương. Vũ khí này phình ra ở cuối phần tay cầm và một tấm chắn kim loại tròn nhỏ gọi là vamplate thỉnh thoảng được gắn vào ngay trước tay cầm để bảo vệ bàn tay khơi vũ khí của đối phương.

Vũ Khí - Kỵ Thương

Sự xuất hiện của bàn đạp và yên cương cải tiến đồng nghĩ với việc phương thức sử dụng kỵ thương cũng thay đổi đáng kể. Những hình ảnh từ thảm Bayeaux mô tả nhiều hiệp sĩ Norman cưỡi ngựa xông vào trận chiến với cây thương kỵ giơ cao trên đầu hoặc cầm ngang hông. Tuy nhiên một số hiệp sĩ cầm thương theo tự thế ” cong người ” thương được nắm chặt và kẹp dưới nách cho phép đâm mạnh khi phi ngựa tốc độ cao. Thực tế những bức tranh của người Frank đầu thế kỷ 9 đã mô tả ky binh của người Carolingian giữ thương thao tư thế cong người . Tuy nhiên dù kiểu này bất đầu khi nào thi có vẻ như kỹ thuật cầm kỵ thương kẹp nách thực sự chuẩn mực vào thế ky 12.

Đội Quân Đột kích.

Vũ Khí - Kỵ Thương

Sự kết hợp của thương kẹp nách, bàn đạp và yên cương cao đã gắn kết ngựa , kỹ sĩ có thể tiến hành những cuộc tấn công đột kích và thoát được tác động mạnh của kỵ thương và kẻ địch . Cách cầm thương này cho phép câu thương dài hơn, đồng nghĩa với việc các kỵ sĩ có thể tấn công kẻ thù từ ngoài tầm với của vụ khí cán dài khác. Một khi trận đấu biến thành cuộc hổn chiến của kỵ binh, hiệp sĩ sẻ bỏ cây thương đi và dùng tới kiếm.

Vũ Khí - Kỵ Thương

Khi đối đầu với các hàng linh bộ binh, cuộc tấn công của những kỵ binh mang thương kẹp nách có sức tàn phá lớn. Kỵ binh có thể trở thành lực lượng tấn công chính của đội quân Trung cổ, là yếu tố chiến đấu linh hoạt có thể quyết định thành bại của cả trận đánh. Cây ky thương có tầm quân trọng tương tự khi đã bền bỉ tồn tại ngay cả khi súng ống ra đời ( mặc dù uy lực lúc này giảm đi nhiều ) và vẫn còn được sử dụng  vào thế kỷ 19 trong những đội hinh kỵ thương chuyên nghiệp. Thậm chí các cuộc tấn công bằng thương kẹp nách vẫn được Đức, Nga , Áo- Hung sử dụng tại mặt trận phía đông trong thế chiến thứ nhất .

Theo : lichsucogihay.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

Trường Thương

Tương Tự Như Cây Giáo Dory hay Sarissa của Hy Lạp cổ đại, sức mạnh của trường thương…
Chi tiết

Nỏ

Nỏ là một phát minh của phương đông . Những hiện vật cổ nhất tìm được có niên…
Chi tiết

Chiến Thuyền Gale

Chiến thuyền GaLe – những thuyền chiến sử dụng mái chèo đã tung hoành trên biển Địa Trung…