Vũ Khí

Kiếm Mảnh Hai Cạnh Sắc

Sự xuất hiện của giáp tấm vào thế kỷ 13 và 14 đã có ảnh hưởng căn bản tới bản chất trong thiết kế của kiếm. Thanh kiếm chém hai cạnh sắc truyền thống phần lớn được thay thế bằng những thanh kiếm vũ trang hoặc trường kiếm vừa đâm vừa chém. Vì áo giáp ngày càng tinh vi đến đầu thế kỷ 15 thi những bộ giáp có khớp nối bảo vệ từ đầu tới ngón chân đã được mặc ra chiến trường  nên các thợ rèn kiếm phải cố gắng vượt qua thử thách này bằng nhiều cách khác nhau. Một điển hình là kiếm đâm chống giáp (estoc ), một loại trường kiếm với lưỡi kiếm cứng có mũi nhọn hoắt được thiết kế chủ yếu để đâm và nhiều thanh trường kiếm trở nên chắc hơn và cứng hơn. Giữ ngôi đầu bảng là kiếm 2 tay, rất to dài tới 1,75 m nặng tới 3,6kg trong tay những lính bộ binh Đức và thụy Sĩ khét tiếng.

Vũ Khí - Kiếm Mảnh Hai Cạnh Sắc

Vũ Khí Dân Sự

Vũ Khí - Kiếm Mảnh Hai Cạnh Sắc

Kiếm mảnh hai cạnh sắc ( rapier) xuất hiện hoàn chỉnh trong bức tranh vào thế kỷ 16, mặc dù trên nhiều phương diện, sự phát triển của nó đã bắt đầu từ thế kỷ trước. Vào cuối thế kỷ 15 , đốc ( chuôi) của một số cây kiếm đã phát triển theo hinh thức ngày càng hoa mỹ, trang trí cầu kỳ từ cánh đốc kiếm , vòng bao bảo vệ khớp ngón tay, vòng ngón tay, cho tới núm chuôi. Những chuôi kiếm như vậy trờ thành một đặc điểm nhận diện của kiếm mảnh hai cạnh sắc, nhưng về lưỡi kiếm thi mỗi thời khác. Lưỡi kiếm cuối thế kỷ 15 thường có bản rộng, gồm hai cạnh lưỡi và đến cuối lưỡi mới chuyển nhọn, khiến chúng là loại kiếm vừa đâm vừa chém phù hợp cho bộ binh hạng nhẹ dể sử dụng.

Vũ Khí - Kiếm Mảnh Hai Cạnh Sắc

Tuy nhiên , thanh kiếm mảnh hai cạnh sắc đích thực lại được sáng tạo ra vào thế kỷ 16 và đáp ứng một thời kỳ mà kiếm trở thành vật dụng quan trọng, trong sức phục của người dân, dùng để thể hiện đẳng cấp xã hội lẫn tự vệ trong thời đại của đấu kiếm tay đôi và cướp bóc. Lưỡi kiếm mảnh hai cạnh sắc cổ điển dài, mỏng và được thiết kế cho thứ kiếm thuật thiên về mau lẹ , linh hoạt và tạo ra những vết đâm nhanh sâu với đầu kiếm đặc biệt sắc nhọn . Kiếm dành cho quân đội vẫn giữ được đặc tính chém và đâm cần thiết cho tấn công đa mục tiêu trên chiến trường. Nhưng kiếm mảnh hai cạnh sắc thì ngược lại, nó phản ánh nhu cầu của cuộc đấu một chọi một chống lại những đối thủ không mặc giáp . Một người bị dồn vào đường cùng cho ngõ hẹp khó lòng có cơ hội vung vung những thành kiếm dài rộng, nhưng với kiếm mảnh hai cạnh sắc anh ta có thể đâm tới tấp lưỡi kiếm đặc biệt phù hợp với những chuyển động nhanh.

Vũ Khí - Kiếm Mảnh Hai Cạnh Sắc

Kiếm mảnh hai cạnh sắc đa thúc đẩy sự xuất hiện của các trường dậy kiếm thuật trên khắp châu âu, đồng thời góp phần tạo nên môn thể thao đấu kiếm vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Trong thế kỷ 17, những cây kiếm mảnh hai cạnh sắc dài, chuôi rộng dần dần bị lẵng quên.

Vũ Khí - Kiếm Mảnh Hai Cạnh Sắc

Súng ống đã tước đi cơ sở tồn tại của cây kiếm, còn loại  đoản kiếm ngắn hơn, nhẹ hơn  và mang tính nghi lễ và hình thức hơn, bởi vậy nó chủ yếu dùng trong các cuộc đấu kiếm chính thức. Tuy nhiên trong 200 năm tồn tại kiếm mảnh hai cạnh sắc đã thể hiện trong những cuộc đấu kiếm trên phố một công cụ để phân thắng bại.

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..