Trong hơn 250 năm lính La Mã Xông pha trên chiến trường được trong bị ba vũ khí chủ yếu: Lao Pilum, khiên Scutum, và kiếm galadius. Ba vũ khí này, cũng với tính kỷ luật cao độ, thành quả huấn luyện và tính tàn bạo của những chiến binh mang chúng, đã góp phần to lớn vào sự ra đời của nhân loại từng chứng kiến . Chúng ta nói đến kiếm gladius vì nó là thứ vũ khí bộ binh đa năng hoàn hảo của thế giới cổ đại, từng được thi thố trong các trận đấu từ những khu rừng châu âu cho tới các đấu trường giác đấu ở chính thành rome, những cũng phải lưu ý rằng chúng ta không chỉ nhắc tới một loại kiếm , mà là một loại vũ khí có tính tiến hóa, đã thay đổi hình dạng trong suốt những năm tháng hào hùng của nền cộng hòa La Mã.

Vũ Khí - Kiếm Galadius

Các Kiểu Kiếm.

Hiện thân đầu tiên của kiếm được gọi là Gladius Hispaniensis ( kiếm Tây Ban Nha ) và nó bắt đầu được sử dụng  vào năm khoảng thế kỷ 2 TCN. Tên gọi này nhằm gợi nhắc tới nguồn gốc Tây Ban Nha mặc dù tổ tiên thực sự của cây kiếm đến nay còn chưa rõ. Đây là loại loại kiếm to nhất trong dòng Galadius, lưỡi dài từ 64cm đến 69 cm và bề rộng vào khoảng 4 đến 5,5 cm . Hai cạnh kiếm chạy song song hầu hết chiều dài thân kiếm, hoặc chi hơi thắt lại, đầu kiếm nhọn hoắt. Một núm lớn ở đầu chuôi kiếm có nhiệm vụ làm đối trọng.

Kiếm gladius Hispaniensis là một vũ khí bộ binh thực sự, có độ cân bằng rất tốt và hữu dụng trong cả chém lẫn đâm. Mũi kiếm nhọn cho thấy nó được chế tạo chủ yếu cho mục đích đâm: mũi kiếm rất lý tưởng để đâm rách giáp nhẹ hoặc đâm xuyên sườn của đối phường. Tuy nhiên kể từ thời Augustus ( 27 TCN – 14 TCN) địa vị của kiếm Tây Ban Nha đã bị lung lay bởi một biến thể khác . Được gọi là Gladius kiểu Mainz/ Fulham ( đặt theo địa điểm mà các di vật được tìm thấy ) thanh kiếm 50 – 60 cm, rộng 5 đến 6 cm. Nó rất dể điều khiển và là vũ khí mạnh mẽ khi đánh ở cự ly gần vẫn gữi lại mũi nhọn để giao đấu với những địch thủ mặc giáp.

Vũ Khí - Kiếm Galadius

Gladius Hispaniensis được mô tả là thanh kiếm đã chinh phục thế giới và lưỡi kiếm kiểu Mainz/ Fulham tiếp tục truyền thống này qua những năm tháng mỡ cõi huy hoàng của Auguastus. Nhưng vào khoảng giữa thế kỷ 1 cả hai lọai kiếm này đều bị đo ván bởi một thiết kế mới, gọi là kiếm kiểu Pompeii, sau khi các hiện vật được tìm thấy trong các phế tích dưới lớp tro bụi của thành phố này, chiều dài của lưỡi kiếm tiếp tục giảm xuống còn 42 đến 55 cm. cho ra một vũ khí nhẹ hơn và nhanh hơn ( nặng khoảng 1kg ) có một số ý kiến cho rằng kiếm Pompeii bắt đầu , những bậc thầy về kỹ thuật rèn kiếm ở La Mã cổ đại sử dụng trong đấu trường. Thanh kiếm gladius Pompeii sẻ phục vụ quân La mã giữa thế kỷ 2 thời điểm nó phải nhường chỗ cho loại kiếm Spatha dai hơn.

Trong Chiến Đấu.

Vũ Khí - Kiếm Galadius

Tất cả những thanh kiếm gladius đều là vũ khí chiến đấu tuyệt hảo, đặc điểm là khi chúng được sử dụng kết kết hợp với khiên và giáo của lính La Mã. Khi chiến đấu, lính La Mã  thường sẻ đeo gương ở bên hông phải thay vì hông trái. Với  tay rút kiếm  trên trái  có thể làm đồng đội  kế bên bị thương) Tay trái mang khiên tay phải cầm giáo. Tiến bước bên nhau , hễ tới tầm ném , các chiến binh sẽ phóng cây giáo trong tay vào quân địch rồi rút kiếm lao vào trận chiến giáp lá cà . Thân trên được che chắn bằng khiến , lính La mã chặt chém và đêm phá vỡ hàng ngũ hoặc hạ gục kẻ thù trước mặt.

Vũ Khí - Kiếm Galadius

Bởi vậy trong chiến đấu thanh kiếm Gladius trở thành một lực lượng để xây dựng cả một đế chế . Nó đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của minh góp thêm sức mạnh cho quân đội La Mã thiện chiến.

Theo : lichsucogihay.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

Cung

Cung – là nhân tố chính đích thực làm thay đổi cục diện phát triển của vũ khí.…
Chi tiết

PLUMBATA

Plumbata hay Martiobarbulus là một loại vũ khí tầm xa của bộ binh lê dương La Mã, bắt…
Chi tiết

Kiếm Khopesh

Kiếm Khopesh có lịch sử tồn tại khá lâu đời tại Ai Cập, nó được dùng trên 1200…
Chi tiết

Súng Ak47

Ak47 có lẽ là loại vũ khí có tầm ảnh hưởng lớn nhất lịch sử. Chắc chắn nó…