[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)[24]-Nước Việt Nam mới (1945 - nay)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Huỳnh Thị Bảo Hòa

Năm sinh Bính Thân 1896 – Nhâm Tuất 1982
Tỉnh thành Quảng Nam
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)
– Nước Việt Nam mới

Nữ sĩ, tên thật là Huỳnh Thị Thái, gọi theo tên chồng là bà Vương Khả Lãm, bút danh Huỳnh Thị Bảo Hòa hay Huỳnh Bảo Hòa, sinh năm 1896 tại làng Đa Phước, huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam (nay thuộc xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng).

Thuở nhỏ bà học chữ Hán, sau theo học Quốc ngữ và Tây học. Đến tuổi trưởng thành bà kết duyên với ông Vương Khả Lãm là một viên chức Thương chánh ở Đà Nẵng.

Bà là người tiếp xúc với văn minh Tây phương vào hàng sớm nhất ở Đà Nẵng.

Bà cũng là một phụ nữ (đã có gia đình) đầu tiên biết đi xe đạp trong thành phố, biết áp dụng khoa học thường thức vào việc chế mực viết cho học sinh, xà phòng cho công việc nội trợ. Đã vậy bà thường hay đăng đàn diễn thuyết về những tiến bộ xã hội, nhất là đối với nữ giới hồi đó với sự ủng hộ, tán trợ của giới mày râu.

Năm 1926, nhân chí sĩ Phan Châu Trinh tạ thế, bà cùng các trí thức ở Đà Nẵng như Phạm Doãn Điềm, Nguyễn Đình Thuần, Lê Đình Thám, Nguyễn Xương Thái… tổ chức lễ truy điệu nhà chí sĩ và thọ tang cụ Phan một cách trọng thể. Vì vậy các nam nhân sĩ tham gia bị khủng bố hoặc quản thúc hoặc nếu là viên chức chính quyền thì bị đổi đi xa.

Năm 1927 hưởng ứng Nữ công học hiệu của nữ sĩ Đạm Phương (1881-1948) ở Huế, bà đứng ra thành lập Nữ công học hiệu Đà Nẵng và được bầu làm Hội trưởng. Cùng thời điểm này, bà làm thông tín viên cho các báo Nam Phong (Hà Nội), Tiếng Dân (Huế), Đông Pháp thời báo, Phụ nữ tân văn (Sài Gòn).

Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, bà tham gia hoạt động trong Hội phụ nữ cứu quốc Đà Nẵng, các con bà đều có mặt suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mĩ.

Suốt thời gian chiến tranh (1946-1975) bà sống ở Đà Nẵng, đến ngày 8-5-1982 bà qua đời tại đây, thọ 86 tuổi.

Các tác phẩm của bà:

Tây phương mĩ nhơn I, II, Huỳnh Thúc Kháng đề tựa, tiểu thuyết Nhà in Bảo Tồn, 1927 Sài Gòn.
Bà Nà du kí, kí, tạp chí Nam Phong số 163, 1931, Hà Nội.
Chiêm Thành lược khảo, 1941 (không rõ năm và NXB).
Và một số sáng tác in trên các báo vừa dẫn.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..