[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Hoàng Tích Chu

Tên khác Văn Tôi
Năm sinh … – Quí Dậu 1933
Tỉnh thành Bắc Ninh
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)

Nhà báo tiên phong. bút danh Văn Tôi, quê làng Phù Lưu, tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc tỉnh Bắc Ninh), không rõ năm sinh, bút hiệu Kế Thương; con trai cử nhân Hoàng Tích Phụng từng là thành viên của Trường Đông Kinh nghĩa thục, Hà Nội.

Ông xuất thân trong một gia đình Nho học có truyền thống tại đất Bắc Ninh. Thuở nhỏ theo Hán học, từng lều chõng và vào được Trường ba (Tam trường) trong kì thi Hương, nhưng sau đó bỏ hẳn Hán học, tự học chữ Quốc ngữ, chữ Pháp để bước vào làng báo.

Tuổi trẻ ông cùng Đỗ Văn, Đào Trinh Nhất từng sang Pháp học làm báo một thời gian, sau khi về nước ông cộng tác cùng các báo Quốc ngữ vào những năm 20 ở Hà Nội và nổi danh trên trường văn và làng báo lúc ấy.

Ông là cộng tác viên buổi đầu của tạp chí Nam Phong (trong những năm 20).

Trên sinh hoạt báo chí thời đó, ông chủ trương dùng thể văn ngắn gọn và nổi danh trên tuần báo Đông Dương, Việt Báo, Nhật Tân, Trung Bắc… (Hà Nội). Từ khi ông làm chủ nhiệm kiêm chủ bút báo ĐôngTây ông càng nổi danh hơn với một bút pháp độc đáo mà đương thời gọi là Văn Hoàng Tích Chu hay Văn cộc, Văn nhát gừng. Đó là một lối văn viết báo ngắn, súc tích làm cho văn Quốc ngữ thêm trong sáng gãy gọn hơn bao giờ hết.

Năm 1932 tuần báo Đông Tây bị đóng cửa kể từ đó ông không viết được nhiều như trước nữa lại thêm bệnh nặng, đến ngày 25-1-1933 ông mất, để lại sự thương tiếc trong làng văn và làng báo Việt Nam.

Hoàng Tích Chu là một nhà báo tiền phong, mở đường cho lối văn ngắn, gọn đầu tiên của lịch sử báo chí Việt Nam.

Các tác phẩm:

Quân chủ với châu Âu
Câu chuyện nhật trình trong hồi cách mạng Pháp.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..