[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Hoàng Thị Uyển

Tên khác Cả Mọc
Năm sinh Canh Ngọ 1870 – Đinh Hợi 1947
Tỉnh thành Hà Nội
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)

Tục gọi là bà Cả Mọc, vì bà quê ở làng Mọc (Nhân Mục), tỉnh Hà Đông nay thuộc TP. Hà Nội).

Bà là con gái trưởng trong gia đình nho giáo thanh bạch. Năm 17 tuổi, bà có chồng là Nguyễn Hữu Vy. Nhà chồng nghèo, bà mẹ chồng đi tu khi con cái đã trưởng thành, bà cần cù quán xuyến việc gia đình chồng.

Hai năm sau, chồng mất, bà mới 19 tuổi, bà nguyện không cải giá, làm lụng nuôi em trai (Hoàng Đạo Thúy) và con cháu cho đến khi thành đạt (Hoàng Đạo Thúy có thời làm Đạo trưởng Hướng đạo sinh Việt Nam và sau 1945 tham gia kháng chiến chống Pháp rất tích cực).

Năm 40 tuổi bà đóng góp nhiều công quả cứu nạn lụt đói ở Thái Bình, Bắc Ninh. Tại Hà Đông cũng có nhiều người nhờ ân cứu giúp của bà.

Năm 1933, bà sáng lập hội Tế sinh, mục đích nuôi dạy tré thơ, được sự hưởng ứng của bà Đức Lợi và ông Nguyễn Ngọc Tâm, Ngô Ngọc Kha. Ngôi nhà làm trụ sở hội Tế sinh ở ngõ phố Sinh Từ. Sau đó, hội Phật giáo kế tiếp công cuộc của bà. Trong nạn đói năm Ất dậu, bà và các nhà từ thiện thường hoạt động tại trụ sở ấy cứu giúp được rất nhiều nạn nhân.

Bà khéo vận động đồng bào lạc quyên cứu tế được một số tiền lớn, tậu 220 mẫu ruộng, bà để cho viện Tế sinh 150 mẫu, nuôi trẻ mồ côi, còn 70 mẫu tặng chùa Cao Phong ở huyện Kim Anh, tỉnh Vĩnh Yên (nay là Vĩnh Phú). Ngôi chùa đó cũng do bà xây dựng để làm trường cho các sư học đạo.

Năm Đinh hợi 1947, bà mất, thọ 77 tuổi.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..