[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)[24]-Nước Việt Nam mới (1945 - nay)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Hoàng Khương Ninh

Tên khác Huỳnh Khương Ninh
Năm sinh Canh Dần 1890 – Canh Dần 1950
Tỉnh thành Bà Rịa – Vũng Tàu
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)
– Nước Việt Nam mới

Nhân sĩ yêu nước, quê làng Thắng Tam, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Ria (nay thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Ông là một trí thức yêu nước, một nhà giáo tận tụy với chức nghiệp. Tốt nghiệp bằng Thành chung, ông không hợp tác với thực dân Pháp, mở trường tư, mời các bạn đồng chí đến cùng dạy. Truờng mang tên ông: Huỳnh Khương Ninh nổi tiếng một thời với các nhà giáo có tên tuổi: Lê Bá Cang, Phạm Xuân Thảo, Hồ Văn Ngà, Nguyễn Trọng Hi, Tuần lí Huỳnh Khắc Dụng, Phạm Văn Đồng…

Nhà đương quyền thời ấy thường để mắt đến trường ông, nghi kị và theo dõi hành động của nhóm ông. Cuối năm 1945, thực đân Pháp ra lệnh đóng cửa trường, mãi đến cuối năm 1947 trường mới được mở lại, và ông vẫn làm hiệu trưởng, có uy tín trong giới trí thức. Nhiều thanh niên yêu nước xuất thân từ trường Huỳnh Khương Ninh này.

Ngày 20-4-1950 ông mất, thọ 60 tuổi. Ông có ba người con đều nổi tiếng: Hai gái là Huỳnh Thị Kim Dung và Huỳnh Thị Kim Định, một trai út là Huỳnh Khương An hi sinh vì lí tưởng cách mạng.

Trường Huỳnh Khương Ninh là một trường Trung học tư thục nổi tiếng ở Sài Gòn trong những năm mất nước, vì trường có một ban giáo huấn có lương tâm, có tâm hồn yêu nước và cũng là một trung tâm của giáo chức yêu nước Sài Gòn trước đây.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..