Trận Đánh

Hải chiến Gravelines – ?

Từ tháng 7 đến tháng 8 năm 1588, hạm đội Anh đã có cuộc quyết chiến trên biển với hạm đội Tây Ban Nha tại eo biển Anh.

Sau thế kỷ 15, hoạt động thương mại quốc tế của Anh rất phát triển. Anh mong muốn tìm được con đường đi từ Tây Âu đến vùng Viễn Đông hoặc đi châu Mỹ, nhưng lại bị hải quân Tây Ban Nha ngăn cản. Nữ hoàng Elisabeth quyết tâmphát triển lực lượng hải quân Anh để đánh bại Tây Ban Nha, giành quyền bá chủ trên biển.

Những năm 60 của thế kỷ 16, lực lượng hải quân Anh đã khá hùng mạnh, những cuộc chiến trên biển giữa Anh và Tây Ban Nha ngày một nhiều. Năm 1588, để trả thù những hành vi khiêu chiến của Anh, vua Tây Ban Nha đã ra lệnh cho công tước Medina chỉ huy hạm đội vô địch gồm 130 tàu chiến, 8000 lính thủy phối hợp với 19.000 bộ binh tấn công vào Anh. Hạm đội này s au khi xuất phát từ Lis bon không lâu liền gặp phải gió bão. Việc khởi hành không thuận lợi cùng với s ự chỉ huy yếu kém khiến 1/2 s ố tàu bè đã bị chìm dưới biển hoặc bị s óng đánh vỡ tan tành. Quân Anh chuẩn bị kỹ càng chờ địch đến để nghênh chiến, Nữ hoàng Elis abeth tập trung 197 tàu gồm của hải quân, thương nhân và hải tặc, với 14.500 lính thủy, 1.500 bộ binh tổ chức thành một hạm đội. Bà ra lệnh huân tước Heward làm tư lệnh hạm đội, còn Dreck vốn xuất thân từ hải tặc làm phó tư lệnh.

Hải chiến Gravelines

Sau khi hạm đội vô địch Tây Ban Nha tránh được gió bão và được bổ s ung quân đã tiến đến eo biển Anh. Hạm đội Anh cho một s ố tàu nhỏ lén bám theo phía s au, liên tục tổ chức đánh lén, đánh chìm 3 chiếc tàu và làm hư hỏng nhiều tàu khác. Hạm đội Tây Ban Nha tiếp tục tiến về phía Bắc, cuối cùng neo tại vùng nước Calais . Đến đêm, hạm đội Anh dựa vào hướng gió đã cho 6 tàu phóng hỏa tấn công hạm đội Tây Ban Nha. Một s ố tàu bắt lửa, Medina hoảng hốt chẳng biết làm s ao, mất khả năng chỉ huy. Những chiếc tàu bốc cháy quay đầu tháo chạy. Quân Anh thừa thắng đuổi theo, đánh chìm những chiếc tàu chạy trốn. Sau đó bao vây hạm đội vô địch từ hai mặt, buộc họ phải từ bỏ kế hoạch tấn công vào lãnh thổ Anh, quyết định chiến đấu đến cùng trong trận này.

Hải chiến Gravelines

Sáng s ớm ngày 8-8, cuộc quyết chiến mở màn. Hạm đội vô địch dựa theo chiến thuật hàng ngang lỗi thời, hơn nữa do thân tàu to nặng, thiếu tính cơ động, nên không thế tiếp cận được tàu Anh, đành tấn công bằng đại bác, nhưng do tầm bắn của đại bác quá gần nên cũng không thể làm hư hỏng được nhiều tàu Anh. Trong khi đó, người chỉ huy hạm đội Anh rất tài giỏi, tàu thuyền lại cơ động linh hoạt, tầm bắn của đại bác xa hơn, do đó đã giành được vị trí chủ động. Hai bên đánh từ s áng đến tối, dưới s ự tấn công của hạm đội Anh, hạm đội vô địch Tây Ban Nha đã bị hư hỏng và chìm vô s ố, thất bại nặng nề, đành quay đầu lại.

Trên đường về, hạm đội vô địch s ợ rơi vào ổ mai phục, không dám đi qua eo biển Anh về phía Nam mà vòng đi qua Đại Tây Dương. Không may trên đường đi lại gặp gió bão, nhiều tàu bị phá hủy; cuối cùng chỉ còn 43 tàu s ông s ót trở về dược Tây Ban Nha. Sau cuộc hải chiến này, Tây Ban Nha s uy yếu dần và Anh đã trở thành cườn

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..