[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Dương Đình Thưởng

Tên khác Dương Thưởng
Năm sinh Tân Tị 1881 – Mậu Ngọ 1918
Tỉnh thành Quảng Nam
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)

Chí sĩ, anh ruột chí sĩ Trường Đình Dương Thạc. Quê làng Trường An, huyện Tam Kì, tỉnh Quảng Nam, nay là xă Tam Xuân, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Nguyên quán làng Chiên Đàn huyện Tam Kỳ cùng tỉnh.

Ông là một trong những người phát động phong trào Duy tân ở Quảng Nam vào các năm 1904-1908. Cả hai anh em cùng đỗ tú tài đồng khoa nên đương thời gọi là Tú Dương. Bạn đồng học trong tỉnh thời đó gọi là nguyên phương quí phương.

Hai anh em đều nhiệt thành yêu nước. Năm Đinh vị 1907, hai anh em ông cùng với nhân dân phủ Tam Kì làm đơn tố cáo bọn cường hào ác bá: chánh phó Tổng, Tri phủ, cùng việc án sát rồi Tổng đốc Quảng Nam là Từ Thiệp (phó chủ khảo) cùng Tạ Tương (chánh chủ khăo) là hễ ai có tiền (hối lộ) thì đậu – dù học dở, còn người học giỏi, con nhà nghèo có tư cách thì bị đánh hỏng, ông (DT) có tức sự bài thơ có câu:

Tích đã Thiệp rồi Từ điểm lấp
Văn, như Tương nát Tạ khuyên dồn.

Cái đặc sắc là hai câu thơ chỉ rõ tên Phó và Chánh chủ khảo (Từ Thiệp và Tạ Tương).

Việc này Nam triều cho lập hội đồng duyệt lại quyền thi thì có một số cử nhân như Thái Quí, Nguyễn Văn Quí bị truất xuống Tú tài còn Dương Thưởng và Ngô Đạm được chấm đậu Tú tài. Việc ông tố cáo Tạ Tương, Từ Thiệp làm phó chủ khảo khoa Hương thí khoa Bính ngọ ăn hối lộ và đàn áp sĩ dân. Việc chưa xong thì xảy ra vụ biểu tình chống thuế, năm 1908, thực dân và tay sai bắt đày Dương Thạc ra Côn Đảo. Còn Dương Thưởng đi đày Lao Bảo và bị thảm sát trong tù, nhân một vụ phản kháng bọn cai nguc tàn bạo đàn áp các tù nhân vào năm 1918 cùng một lần với Lê Cơ.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..