[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)[24]-Nước Việt Nam mới (1945 - nay)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Dương Bạch Mai

Năm sinh Giáp Thìn 1904 – Giáp Thìn 1964
Tỉnh thành Bà Rịa – Vũng Tàu
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)
– Nước Việt Nam mới

Nhà hoạt động chính trị, sinh ngày 17-4-1904, quê ở tỉnh Bà Rịa.

Thuở nhỏ ông học ở quê nhà, Sài Gòn, sau du học tại Pháp. Thời gian học ở Paris, ông tham gia Đảng Việt Nam độc lập do một số nhà yêu nước Việt Nam sáng lập tại Pháp. Sau đó, ông gia nhập Đảng Cộng sản Pháp, cùng hoạt động với Nguyễn Văn Tạo.

Năm 1928, trong một cuộc xô xát có đổ máu tại khu Đại học La tinh (Paris) giữa một nhóm sinh viên tiến bộ và nhóm sinh viên cực hữu, ông bị bắt giam một thời gian ngắn. Khoảng năm 1929, ông sang Mạc Tư Khoa liên lạc với Đảng Cộng sản Liên Xô, rồi vào học Trường Đại học Đông phương Staline cùng khóa với Bùi Văn Thủ, Hà Huy Tập, Trần Ngọc Danh… sau đó ông trở về Pháp.

Năm 1932, ông về nước, sống và hoạt động tại Sài Gòn. Thời gian này ông cộng tác với các báo La Clockefelée, La Lutte, Mai, Dân quyền với Nguyễn Văn Tạo, Nguyễn An Ninh, Tạ Thu Thâu, Phan Văn Hùm…

Năm 1936, 1937 ông đứng chung “Sổ Lao động” của báo La lutte cùng với Phan Văn Hùm,Tạ Thu Thâu,Trần Văn Thạch, Nguyễn Văn Tạo ứng cử vào Hội đồng Thành phố Sài Gòn nhân danh Mặt trận vô sản, thống nhất và đắc cử vẻ vang. Cùng thời gian này ông và các đồng viện cùng các tổ chức yêu nước khác tổ chức phong trào Đông Dương Đại hội nhằm vận động dân sinh và dân chủ. Cuối cùng phong trào tan rã do sự lật lọng của chính quyền thực dân và các đảng thân Pháp. Pháp khủng bố, ông và các đồng viện khác bị bắt đưa ra tòa. rồi bị cưỡng bức lưu trú ở Cần Thơ (nay thuộc tỉnh Hậu Giang). Một thời gian sau ông được trả tự do.

Năm 1939, nhân chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, thực dân Pháp vin vào tình trạng chiến tranh, bắt ông đày đi Côn Đảo một lần với Bùi Văn Thủ, Nguyễn Văn Tạo, Lê Hồng Phong, Lê Duẩn, Nguyễn An Ninh… Đến năm 1943, ông mới được trả tự do, nhưng vẫn bi quản thúc tại Tân Uyên (Biên Hòa).

Đến năm 1945, ông là một trong nhĩmg người lănh đạo cướp chính quyền tại Sài Gòn. Cách mạng tháng Tám thành công rồi Toàn quốc kháng chiến, ông phụ trách công tác an ninh trong Lâm ủy Nam bộ. Năm 1946, ông là Thành viên của Phái đoàn Việt Nam đi dự Hội nghị trù bị Đà Lạt… Tại Hội nghị này ông nổi tiếng là nhân vật có những ý kiến rất thẳng thừng tranh luận với các thành viên người Pháp.

Sau khi dự Hội nghị Đà Lạt về Fontainbleau (Paris) ông bi Pháp bắt đày lên Kontum. Tại đây ông được các chiến sĩ quân báo liên khu 5 giải thoát về Bình Định. Sau đó ông được điều ra công tác ở Trung ương.

Sau hòa binh lập lại (1954), ông vẫn làm việc ở Hà Nộí.

Năm 1964, ông mất ở Hà Nội, hưởng dương 60 tuổi.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..