1 Dinh dưỡng cho trí não là gì?

Dinh dưỡng cho trí não là gì

Chất dinh dưỡng là những chất có vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất. Thông thường chất dinh dưỡng được cung cấp qua thức ăn hằng ngày.

Phân loại chất dinh dưỡng

– Chất dinh dưỡng đa lượng: là những chất có khối lượng lớn (được tính bằng gam trở lên) cần cho nhu cầu cơ thể hàng ngày.

+ Chất dinh dưỡng đa lượng có cung cấp năng lượng, bao gồm: đường, đạm, chất béo và chất cồn..

+ Chất dinh dưỡng đa lượng hỗ trợ cho sự chuyển hóa, bao gồm: chất khoáng đa lượng, nước và chất xơ.

– Chất dinh dưỡng vi lượng là những chất mà nhu cầu cho cơ thể hàng ngày rất ít, tính bằng miligam hoặc nhỏ hơn. Bao gồm: Vitamin và khoáng chất vi lượng.

Dinh dưỡng cho trí não là cung cấp các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ, phát triển trí thông minh và tăng khả năng ghi nhớ cho não.

2 Những thực phẩm tốt cho não

Cá – nguồn đạm và omega 3

Cá là nguồn dinh dưỡng cho trí não

Cá là nguồn protein rất tốt cho bộ não. Cá cung cấp một lượng lớn axit béo omega 3 rất có ích cho sự phát triển và chức năng của não: kéo dài trí nhớ và giảm nguy cơ đột quỵ.

Cá là thực phẩm quan trọng có vai trò quan trọng trong việc tăng trí nhớ, đặc biệt ở những người cao tuổi.

Vì vậy, hãy bổ sung chế độ ăn trong tuần của bạn với hai bữa cá.

Quả óc chó – thực phẩm giàu vitamin E

Quả óc chó là nguồn dinh dưỡng cho trí não

Quả óc chó và hạt của nó chứa rất nhiều vitamin E – là chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong việc làm giảm quá trình lão hoá của cơ thể và não bộ. Vitamin E bảo vệ và hạn chế “sự già” đi của não.

Vì vậy, ăn 28,35 g hạt óc chó mỗi ngày để có một bộ não khỏe mạnh.

Socola đen – chứa cafein và chất chống oxy hóa

Socola đen là nguồn dinh dưỡng cho trí não

Thành phần của socola có lượng lớn cafein, là chất kích thích có tác dụng tăng cường sự tỉnh táo và khả năng tập trung cho não. Cafein không tăng chỉ số thông minh nhưng giúp cho não bộ tăng hiệu suất làm việc.

Ngoài ra, socola đen cũng có chức năng chống sự oxy hoá rất mạnh, có vai trò bảo vệ não bộ trước sự lão hóa của tuổi tác.

Socola là thực phẩm cung cấp năng lượng và bảo vệ rất tốt cho trí não và là thực phẩm thường được sử dụng khi cần nạp nhanh năng lượng trong chuyến đi xa.

Quả bơ và hạt ngũ cốc

Quả bơ và hạt ngũ cốc là nguồn dinh dưỡng cho trí não

Quả bơ chứa nhiều chất béo no có tác dụng hoạt duyết dưỡng não.

Các hạt ngũ cốc là nguồn cung cấp các loại vitamin nhóm B, chất xơ và đặc biệt là vitamin E có vai trò quan trọng trong bảo vệ tim mạch và hoạt huyết lưu thông máu.

Quả dâu xanh

Quả dâu xanh là nguồn dinh dưỡng cho trí não

Quả dâu xanh giúp bảo vệ bộ não khỏi quá trình oxy hoá và có thể làm giảm các bệnh do tuổi tác như bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ.

3 Chế độ ăn uống đầy đủ giúp tốt cho não bộ

Chế độ ăn uống đầy tốt cho trí não

Bất kỳ chất dinh dưỡng nào cũng cần thiết cho cơ thể. Không nên cung cấp cho cơ thể chất này mà bỏ qua chất khác. Bởi lẽ khi cơ thể thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng thì không được khỏe mạnh và não bộ giảm đi khả năng tập trung. Đồng thời các chất dinh dưỡng đa lượng hay vi lượng thường có vai trò bổ trợ nhau trong quá trình “bảo vệ” cơ thể. Do vậy một bữa ăn cân bằng về dinh dưỡng là điều cần thiết.

Bổ sung vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng

Một số nguyên tố vi lượng tốt cho não bộ như vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E, beta-carotene và magie.

Vitamin với trí não

Xem thêm: Vitamin với trí não

Để một ngày làm việc hiệu quả, bạn cần:

Một bữa ăn với nước trái cây, ngũ cốc và cá hồi cộng thêm một ly cà phê được tin rằng là một khởi đầu tốt cho ngày làm việc hiệu quả. Đồng thời một giấc ngủ thật sâu, một cơ thể khỏe mạnh qua việc luyện tập thể dục và một tinh thần thư giãn, suy ngẫm để hiểu thấu đáo sẽ rất tốt cho trí não của bạn.

Luyện tập thể dục

Não là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể. Cần cung cấp cho não bộ các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể khỏe mạnh và phát triển trí óc. Một số chất dinh dưỡng cần thiết cho trí não như: Omega-3, protein, vitamin, khoáng chất… Bất kỳ chất dinh dường nào cũng cần được bổ sung cho cơ thể, hãy cân đối khẩu phần ăn hằng ngày để có cơ thể và trí não khỏe mạnh.

(Hình ảnh tổng hợp từ telegraph.co.uk, pinterest.com, yogastudioapp.com, google,…)

Theo : www.nhathuocankhang.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like