Nhóm bệnhTiêu hoá, gan mật, tuỵ

Điều gì khiến bạn có nguy cơ viêm gan?

Viêm gan là căn bệnh lây nhiễm với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng cao, đặc biệt ở những nước đang phát triển. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm gan có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan, thậm chí đe dọa tính mạng.

1. Các loại viêm gan

Viêm gan là tình trạng các tế bào bị tổn thương và viêm. Nó có thể được gây ra bởi một số virus bao gồm virus A, B và C.

Nguy cơ mắc bệnh viêm gan A liên quan đến sự thiếu hụt nước sạch và môi trường bị nhiễm bẩn. Hiện nay đã có vaccine phòng bệnh viêm gan A hiệu quả và an toàn. Khác với các trường hợp bị viêm gan A có thể tự hồi phục thì viêm gan B và C thường có diễn biến thầm lặng và có triệu chứng rõ ràng khi bệnh đã trở nặng. Bệnh có thể dẫn đến ung thư gan hoặc bệnh gan mãn tính.

Viêm gan là các tế bào bị tổn thương hay viêm nhiễm do virus

2. Điều gì khiến bạn có nguy cơ viêm gan?

2.1. Nguy cơ mắc viêm gan A

Bệnh viêm gan A chủ yếu lây lan qua đường tiêu hóa. Sau đây là một số yếu tố khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan A:

Thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm virus viêm gan A: Bạn sẽ bị nhiễm khi ăn phải thức ăn hoặc nguồn nước bị nhiễm virus gây bệnh.Động vật có vỏ: Một số động vật có vỏ như hàu, trai chưa được nấu chín có thể truyền bệnh viêm gan A. Cần nấu chín thức ăn, đặc biệt là các loại động vật có vỏ nhằm tránh nguy cơ mắc viêm gan.Vệ sinh kém: Viêm gan A có thể tồn tại bên ngoài cơ thể trong nhiều tháng. Vệ sinh sạch sẽ, chẳng hạn như luôn rửa tay hoặc sử dụng nước rửa tay sau khi đi vệ sinh, thay tã và trước khi xử lý thực phẩm hoặc ăn uống nhằm ngăn ngừa sự lây lan của viêm gan A. Khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, bạn nên dùng giấy để mở cửa nhà vệ sinh, tốt nhất không nên dùng tay để tránh virus gây bệnh.Tiếp xúc với người nhiễm virus viêm gan A: Một người nhiễm virus viêm gan A có thể phát tán virus ra môi trường xung quanh trong khoảng thời gian từ 2 tuần trước khi xuất hiện các triệu chứng cho đến sau khi xuất hiện các triệu chứng ít nhất 01 tuần.

Nhiễm viêm gan A do tiếp xúc với người mang bệnh

Nguy cơ mắc viêm gan A do tiếp xúc với người mang bệnh

2.2. Nguy cơ mắc viêm gan B, viêm gan C

Viêm gan B và viêm gan C lây truyền chủ yếu qua máu, lây từ mẹ sang con, trong đó virus viêm gan B là virus có khả năng lây truyền cao nhất, cao hơn khả năng lây truyền của virus HIV tới 50 – 100 lần. Dưới đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan B, viêm gan C mà chúng ta cần tránh:

Máu nhiễm virus: Máu và chất dịch từ cơ thể bị nhiễm bệnh có thể là nguyên nhân lây lan viêm gan B và viêm gan C. Viêm gan có thể truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ, thông qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với vết thương hở. Viêm gan B và viêm gan C cũng có thể lây truyền bởi các dụng cụ nha khoa bị nhiễm virus nếu không được khử trùng một cách cẩn thận. Máu của người hiến được sàng lọc, vì vậy nguy cơ viêm gan do truyền máu là rất nhỏ.Xăm hình: Xăm hình có thể là nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm virus viêm gan. Để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B và viêm gan C bằng cách bạn nên lựa chọn một thẩm mỹ viện uy tín và đảm bảo thực hiện tốt việc khử trùng các vật dụng cá nhân. Bởi viêm gan B và và viêm gan C có thể lây truyền qua việc khử trùng và tái sử dụng các vật dụng không đúng cách chẳng hạn như kim tiêm. Trước khi xăm mình, người thực hiện cần phải vệ sinh rửa tay sạch sẽ.Cắt tóc, cắt móng tay, móng chân: Thẩm mỹ viện và tiệm cắt tóc là những nơi có nguy cơ tiềm ẩn lây truyền các virus gây bệnh, bao gồm viêm gan B, viêm gan C. Khoảng 2%-5% virus có thể truyền bệnh viêm gan qua các vật dụng như lược, kéo, bất cứ khi nào có khả năng tiếp xúc với máu, bạn đều có nguy cơ mắc bệnh viêm gan. Bằng cách không dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo râu, dụng cụ cắt móng…sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh viêm gan.Quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục với người bị viêm gan B là nguyên nhân chính gây ra tình trạng lây truyền bệnh. Virus viêm gan B có thể được tìm thấy trong máu, dịch âm đạo hoặc tinh dịch của người bị nhiễm bệnh. Tiêm vắc – xin là cách phòng ngừa viêm gan B hiệu quả và an toàn nhất. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng bao cao su để quan hệ tình dục an toàn, tránh nhiễm bệnh. Dùng chung vật dụng cá nhân: Viêm gan B và viêm gan C có thể lây truyền khi dùng chung vật dụng cá nhân với người bị nhiễm bệnh. Khi bạn dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ cắt móng tay, khăn lau, kim tiêm hoặc bất cứ thứ gì khác có thể dính máu của người bị nhiễm bệnh.

Viêm gan là căn bệnh truyền nhiễm với tốc độ lây lan nhanh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, mỗi cá nhân cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về viêm gan cũng như biết các nguy cơ gây bệnh để phòng ngừa và ngăn chặn tổn thương do bệnh gây ra. Cách tốt nhất để phòng tránh virus viêm gan an toàn và hiệu quả nhất là tiêm vắc-xin.

Bài viết tham khảo nguồn: Mayoclinic.org

Theo : www.vinmec.com

Bài liên quan

70 nhận xét

 1. Приготовили для Вас четырнадцать
  рейтинговых сериалов для фанатов
  мистики. Чики смотреть онлайн все
  серии подряд смотреть в онлайн-кинотеатре.
  Размещайте по предпологаемой дате выхода,
  Сериалы жанра “Криминал”.
  Да и все мы помогает реестр различных каналов 360°, HD Москва-24, 4K ПлюсПлюс, прямой эфир ICTV,
  трансляция ТНТ.

 2. Тут девять новых сериалов
  для поклонников фэнтези. Тайсон Фьюри – Деонтей Уайлдер прямая трансляция. все
  серии подряд, смотреть онлайн.
  Сортируйте по рейтингу
  IMDB, Сериалы жанра “Фантастика”.
  Да и мы вам готов предоставить библиографию каналов Россия 24,
  HD К1, 4K ТНТ, прямой эфир Пятый канал, трансляция ТНТ.

 3. У нас тринадцать новых сериалов для подлинных
  любителей тайны. Когда выйдет полицейский с Рублевки 7 сезон смотреть
  онлайн, сезон, сериала. Находите по дате выхода, Сериалы жанра “Фэнтези”.
  Да и мы вам всегда готова предоставить реестр различных каналов Ю, HD
  ТЕТ, 4K НТВ, прямой эфир Украина, трансляция Eurosport 1.

 4. Подготовили для Вас четырнадцать топовых
  сериалов для поклонников
  ужасов. Бумажный дом 5 сезон 7 серия смотреть онлайн на PKGDglgM ТВ.
  Просматривайте по премьере, Сериалы жанра “Детектив”.
  Опять же наш проект даёт меню телеканалов Россия 1, HD
  СТС, 4K НТН, прямой эфир ТНТ, трансляция ПлюсПлюс.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..