[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Diệp Văn Kỳ

Năm sinh Ất Mùi 1895 – Ất Dậu 1945
Tỉnh thành Thừa Thiên-Huế
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)

Danh sĩ cận đại, nhà báo, thân phụ ông là Yên Sa Diệp Văn Cương, thân mẫu là người trong hoàng tộc Nguyễn Phúc. Ông sinh trưởng tại Huế, thông Hán học, Tây học. Vào Nam với ý định tìm cách xuất dương du học. Nhờ cớ Phan Văn Cử giúp và được Lê Quang Hiền đỡ đâu ông sang Pháp, đỗ cử nhân Luật. trở về nước, ông ngụ ở Cao Lanh khá lâu thành lập Hội khuyến học và tổ chức nhiều buổi diễn thuyết về văn hóa.

Cụ Trà Giang thôn lão (thân phụ ông Phan Văn Thiết) khuyến khích ông ra làm báo.

Ông vâng lãnh ý cụ Trà Giang, đứng ra sang tờ Đông Pháp thời báo của Nguyễn Kim Đính, mỗi tuần xuất bản ba kì. Chính trong lúc làm báo này, ông và Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu tao phùng. Vốn tính hào phóng, ông đã giúp cho Tàn Đà 1000 đồng lúc mới sơ ngộ, khiến làng văn, làng báo còn truyền giai thoại cảm khái.

Ít lâu sau ông xin được phép xuất bản nhật báo Thần Chung. Đến năm 1932 tờ Thần Chung bị đình bản.

Khi hay tin có nghị định trục xuất ông về Trung kì, ông giả dạng làm một vị tu sĩ trốn lánh, nhưng vẫn không thoát bị đưa về Trung cùng với Đào Trinh Nhất. Non một năm, nghị định trục xuất được thu hồi, ông trở vào Nam hoạt động văn hóa và chính trị như trước.

Thời kì Nhật chiếm đóng, đại úy Nhật là Noda từng kiếm cách dùng ông. Tránh né mãi rồi ông lại về sống ở Trảng Bàng, và mất trong năm 1945.

Các tác phẩm của ông:

Báo: Đông Pháp thời báo, Thần Chung
Sách: Chế độ báo giới Nam Kì (1938)

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..