Loại Súng (hỏa khí) đầu tiên xuất hiện ở Châu âu nửa sau thế kỷ 14 và được gọi chung là súng dạng ống “Handgonne” . Ở hình thức đơn giản nhất, súng dạng ống chỉ gồm một ống kim loại dày và một lỗ điểm hỏa ở cuối buồng đạn. Quá trình bắn súng dạng ống rườm rà , dể bắt cháy. Thuốc súng và đạn được nhồi vào buồng đạn bằng que nhồi và một lượng nhỏ thuốc súng được đổ vào lỗ điểm hỏa ở cuối ống. Súng dạng ống sau đó được chỉnh hướng về phía địch thuốc súng trong lỗ được châm lửa bằng một que dài gắn đoạn dây cháy chậm . Việc điểm hỏa do một người khác thực hiện.

 

Điểm Hỏa Cơ Khí.

Vũ Khí - Điểm Hỏa

Súng dạng ống là tiền thân của mọi loại súng mà chúng ta thấy ngày nay, nhưng trên chiến trường chúng rất nặng nề , khó sử dụng và có tốc độ bắn vô cùng chậm. Tầm bắn thực tế có lẽ 46 m. Tuy nhiên khoảng năm 1411, súng dạng ống đã có thay đổi lớn bởi một công nghệ mới là điểm hỏa bằng cần kẹp mồi lửa  là cách thức cơ khí đầu tiên dùng để bắn một khẩu súng ở dạng cơ bản nhất , nó gồm một tay đòn kim loại hình chữ S gọi là con rắn xoáy quanh một cái chốt, gắn ở bên ngoài báng súng hoặc đặt bên trong một ổ khoét vào báng súng. Đầu trên của con rắn giữ một đoạn dây cháy chậm . Đầu trên của con rắn giữ một đoạn dây cháy chậm. Bởi vậy khi xạ thủ kéo đòn bẩy ở phần dưới con rắn, thì phần đầu trên xoay quanh chốt và hạ đoạn dây cháy chậm xuống khay (pan ) chứa thuốc súng mồi.

Phát minh này tuy đơn giản nhưng lại có tính cách mạng. Giá trị đáng kể nhất của nó là xạ thủ vẫn có thể ngắm mục tiêu trong khi điểm hỏa. Thước ngắm kiểu lưỡi dao trở nên phổ biến hơn vào thời gian này. Những thay đổi tiếp theo càng nhấn mạnh sự tiến bộ. Trong hai mươi lăm năm cuối cùng của thể kỷ 16 , cần kẹp mồi lửa được tách thành hai bộ phận riêng biệt một cái cần dùng lực lò xo và một cơ cấu cò riêng kết nối với cần, tao ra thứ cần mồi lửa đập nhanh ( Snapping Matchlock) . Giờ đây khi kéo cò, chỉ trong tích tắc lò xo của cần nhả ra để đưa đoạn dây cháy xuống khay mồi , bởi vậy mà việc điểm hỏa cũng như độ chính xác của đạn bắn được cải thiện hơn nhiều ( do thời gian súng dao động chêch mục tiêu được rút ngắn)

Vũ Khí - Điểm Hỏa

Súng Hỏa Mai Móc (arquebus)

Dẫu chậm rãi, những vũ khí điểm hỏa bằng cần kẹp mồi lữa đã mở ra một chương mới của chiến tranh. Súng hỏa mai móc (arquebus) – một loại súng nòng dài dùng cần kẹp mồi lửa để điểm hỏa – trở thành một đặc trưng tiêu chuẩn của nhiều đội quân châu âu và châu á. Chúng vần còn thiếu chính xác, bẩn và nặng nề điểm đặc trưng của loại súng này là khi bắn, phần cuối của nòng trước ti lên một chạc đở xét về hiệu quả thi thua xa cung và nỏ trên nhiều phương diện . Ấy vậy nhưng thao tác rất đơn giản.

Vũ Khí - Điểm Hỏa

Theo thời gian, súng hỏa mai móc nhường chỗ cho súng có cần điểm hỏa ( musket) nhẹ hơn, dể di chuyển hơn. Súng có cần điểm hỏa có nòng trơn, dài 1,2 m cỡ nòng dao động từ 13 mm đến 25 mm và có tầm bắn hiệu quả vào khoảng 50 m. Như chúng ta sẽ thấy trong phần nghiên cứ về đá lửa điểm hỏa ở chương sau kỷ nguyên súng có cần điểm hỏa kéo dài tới gần 400 năm và cuối cùng đưa súng ống vượt hặn mọi loại vũ khí bộ binh khác.

Theo : lichsucogihay.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

Kiếm Katana

Thanh kiếm Katana ( đao ) cổ điển của Nhật bản được hết thảy mọi người công nhận…
Chi tiết

Súng Gatling

Năm 1718 JAMES PUCKLE đã giới thiệu súng có hình thù kỳ lạ. Súng bắn liên hoàn Puckle…