Loading

Điểm Hỏa Bằng Đá Lửa

Tháng Ba 10, 2021| Admin

Bất kể mọi ảnh hưởng ban đầu súng hỏa mai vẫn là một loại vũ khí phiền toái khó lòng sử dụng cho hiệu quả nhấ. Chẳng hạn việc dựa vào một đoạn dây cháy chậm khiến súng hỏa mai gần như vô dụng trong điều kiện thời tiết mưa ẩm. Ngoài việc phải châm lửa sợi dây đồng nghĩa với việc khẩu súng không thể nã đạn trong thời gian chết. Nếu muốn súng ống có ảnh hưởng thực sự đáng kể tới chiến tranh thi cần có một cơ cấu điểm hỏa khác.

Điểm Hỏa Bằng Đá Lửa

Bánh xe điểm hỏa

Đầu thê kỷ 16, một cơ cấu như vậy đã xuất hiện. Đúng như cái tên bánh xe điểm hỏa ( Wheelock) cơ cấu này gộm một bánh xe kim loại thô ráp, có thể lên dây cót thông qua lựa đàn hồi của lò xo như một cơ cấu của đồng hồ. Bên trên nó là cần gõ ( cock) giữ miếng quặng pirit sắt. Khi kéo cò, bánh xe được nhả ra, cần gõ đập xuống, khiến miếng quặng pirit sắc cọ xát với bánh xa đang quay. Những tia lửa bắn ra sau đó kích hoạt thuốc súng trong khay mồi và đạn được đẩy đi. Bánh xe  điểm hỏa hoạt động rất hiệu quả và mang tới cho thế giới một loại súng không còn phụ thuộc vào lửa để điểm hỏa nữa. Không may là chế tạo súng dùng bánh xe điểm hỏa rất tốn kém vi bộ máy tương tự cơ cấu đồng hồ chính xác . Bởi vậy dù được các sĩ quan và công dân giàu có đón nhận , đặc biệt với độ kỵ binh loại vũ khí này vẫn không thể trở thành vũ khí đại trà

Từ Gà Mổ Tới Đá Lửa Điểm Hỏa.

Một phương pháp điểm hỏa khác là điểm hỏa gà mổ ( snaphance) . Lần này cơ cấu đánh lửa là một mẫu đá lửa, cũng được kép bằng ngàm của cần mổ dùng lực lò xo. Ở đây các tia lửa được tạo thành khi đá lửa đập vào một cánh tay thép hình chữ L gọi là thớt quẹt lửa (frizzen) năm trên khay mồi. Điểm hỏa gà mổ còn có một nấp đậy khay mồi xuay hoặc trượt, đồng nghĩa với việc khẩu súng có thể lên đạn nhưng thuốc súng vẫn khô và ở vị trí sẵn sàng cho lần bắn tiếp theo. Điểm hỏa gà mổ là một bước tiến quan trọng trong thiết kế súng bởi vi nó đặt nền móng để điểm hỏa bằng đá lửa ( Flintflock ) xuất hiện vào năm 1620. Trong cơ cấu mới có cả hình thức gương nữa cần mồ ( nữa cần cho phép nạp thuốc súng, nhưng súng không thể khai hỏa ở vị trí này ) lại giản tiện hơn so với loại điểm hỏa gà mổ có cùng tính nắng kỹ thuật. Điểm hỏa bằng đá lửa cũng có thể hợp nhất thớt quẹt lửa và nắp khap mồi thành một bộ phận được gữi băng lo xo, khiến súng dể chế tạo hơn vẫn gữi lại được tất cả những ưu điểm của khay mồi có nấp đậy.

Điểm Hỏa Bằng Đá Lửa

Điểm hỏa bằng đá lửa đã thực sự khơi đầu cuộc cách mạng súng ống. Súng điểm hỏa bằng đá lửa trở thành loại súng tiêu chuẩn cho hầu như mọi loại quận đội hiện đại trên thế giới và vẫn gữi được vị trí như vậy trong 300 năm . Độ tin cậy và ổn định của nó ngay cả trong thời tiết khá xấu đồng nghĩa với việc lính bộ binh có thể bắn phối hợp đồng loạt theo hàng  cần thiết cho việc thiếu chính xác của súng nòng trơn.

Điểm Hỏa Bằng Đá Lửa

Quan trọng hơn, chế tạo cơ cấu điểm hỏa bằng đá lửa tương đối rẻ  và khi sản xuất hàng loạt thi càng rẻ nữa , đó chính là cách thức để có thể trang bị súng cho mọi người lính trong một đội quân đông. Khi điểm hỏa  kết hợp với  xẻ rãnh tới tầm bắn hàng trăm thước anh, dẫn tới sự xuất hiện của các tay thiện xạ và lính bắn tỉa . Điểm  hỏa đá lửa không chi thay đổi bộ mặt chiến tranh , mà bằng ảnh hưởng , sự phô biến và vai trò quan trọng trong việc quyết định thành bại của những trận chiến lớn nhất của nhân loại.

Theo : lichsucogihay.com
Categories: Vũ Khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*

Hỗ trợ