Cây thuốc

Dây gắm, hỗ trợ trừ phong thấp, trị kinh nguyệt không đều, giảm viêm

Hiện nay chưa có bất cứ tài liệu nào trên thế giới được công bố về thành phần dược tính của cây gắm, chỉ biết rằng hạt cây gắm chứa đến 14.2% một chất dầu cố định

Công dụng dây gắm?

Trong đông y thì loại thuốc này có tính bình, vị đắng có công dụng trừ thấp, khử phong, giải độc, sát trùng và tiêu viêm. Thân và rễ cây gắm được dùng làm thuốc chữa bệnh tê thấp, giải độc do rắn cắn hoặc ngộ độc thức ăn, giảm đau và sản hậu gầy mòn. Ngoài ra, loại cây này còn được dùng chữa bệnh sốt rét và kinh nguyệt không đều. Vỏ dây được đập ra lấy từng sợi bện thành dây thừng.

Trong tập Trung được thì vị thuốc này ngoài có công dụng trừ phong thấp, huyết tán ứ mà còn có công dụng giúp kháng khuẩn, tiêu viêm, giải độc, bình suyễn và các bệnh về đường hô hấp, viêm tuyến tụy và viêm phế quản.

Cách dùng dây gắm?

Dây gắm hiện nay được con người chế biến với rất nhiều cách dùng khác nhau. Đối với mỗi loại bệnh, dây gắm được sử dụng như sau

Dây gắm điều trị rắn cắn

Nếu bạn bị rắn cắn thì hãy ngồi yên và hạn chế di chuyển hoặc động đậy để chất độc không bị di chuyển ra những vị trí khác. Sau đó, ban hãy lấy 1 nắm lá gắm sau đó nhã lấy bã đắp vào vết thương rồi mới đến bệnh viện để điều trị.

Dây gắm điều trị phong thấp và đau nhức xương khớp

Để có thể điều trị bệnh phong thấp và đau nhức xương khớp thì bạn cần chuẩn bị mỗi thứ 4g rễ gắm, thạch lựu,  cốt toái bổ, ngũ gia bì, ngưu tất, hy thiêm và 2g đồng cân. Tất cả các nguyên liệu này bạn đem phơi khô hoặc sấy khô sau đó tán thành từng viên. Hàng ngày bạn chỉ cần lấy viên thuốc đó uống với nước hoặc ngâm rượu hay nước gừng.

Dây gắm trị bệnh gout, xương khớp

Sau khi hái cây gắm về, thường được người nấu thành cao để sử dụng lâu dài. Cao này có mùi thơm dịu nhẹ, nên được dùng điều trị bệnh gout, xương khớp.

Dây gắm giúp hỗ trợ chữa trị phong thấp

Để có thể chữa bệnh phong khớp thì bạn cần chuẩn bị mỗi vị 20g Rễ gắm, rễ tầm xuân, rễ cà gai leo, vỏ chân chim, rễ cỏ xước. Sử dụng liên tục trong 15 ngày để có được kết quả tốt

Dây gắm chữa lở sơn

Để chữa bệnh lở sơn thì bạn chỉ cần lấy 20 rễ gắm sắc với 300ml nước, uống 2 lần trong một ngày

Lưu ý khi dụng dây gắm!

Mặc dù dây gắm chữa bệnh cũng khá hiệu quả, nhưng để bệnh nhân nhanh chóng cải thiện tình trạng sức khỏe của mình thì các bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau

  • Trong thời gian sử dụng dây gắm thì bạn cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.
  • Không nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều purin như nội tạng động vật, thịt đỏ, đồ cay nóng, hải sản
  • Tăng cường tập thể dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe và săn chắc xương

Trên đây là những thông tin về dây gắm –thảo dược quý nhưng ít được biết đến đã được chúng tôi chia sẻ một cách chi tiết. Hy vọng, người bệnh có thể sử dụng loại thuốc này để điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trước khi điều trị các bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Chúc các bạn mạnh khỏe.

Xem thêm: Cao gắm Yên Bái!

Theo : nhathuocthanthien.com.vn

Mua sản phẩm tại đây

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..