Tỷ lệ u nang buồng trứng ngày càng gia tăng trong cộng đồng. Nhưng nhiều người vẫn chủ quan và xem nhẹ căn bệnh này. Trên thực tế, u nang buồng trứng có khả năng tiến triển thành nhiều bệnh nguy hiểm khác. Nắm rõ những dấu hiệu u nang buồng trứng là chìa khóa giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân.

1. U nang buồng trứng là gì?

U nang là căn bệnh phụ khoa thường gặp chiếm 3.6% các bệnh phụ khoa. U nang buồng trứng là khối u có vỏ bọc ngoài (vỏ nang) trong có chứa dịch hình thành trong buồng trứng. U nang buồng trứng gặp ở tất cả mọi lứa tuổi nhưng thường dễ mắc nhất ở độ tuổi sinh đẻ.

U nang buồng trứng thường phát triển âm thầm, lặng lẽ, không có triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên bạn một số dấu hiệu u nang buồng trứng bạn có thể nhận ra như sau:

2.1. Đau vùng xương chậu – một trong những dấu hiệu u nang buồng trứng

Đau vùng chậu có thể là dấu hiệu u nang buồng trứng (Ảnh internet)

Đây là một dấu hiệu u nang buồng trứng đầu tiên nhưng thường bị bỏ qua do tính chủ quan. Cơn đau có thể lan xuống vùng thắt lưng và đùi. Đau có thể theo từng cơn hoặc kéo dài liên tục. Với những khối u có kích thước nhỏ, cơn đau thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên khi kích thước lớn, cơn đau dữ dội hơn và tăng khi lao động nặng nhọc.

2.2. Rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt thất thường có thể là dấu hiệu u nang buồng trứng

Kinh nguyệt thất thường có thể là dấu hiệu u nang buồng trứng (Ảnh internet)

Đây là một dấu hiệu u nang buồng trứng và các bệnh phụ khoa khác. Kinh nguyệt thất thường là nỗi lo lắng của nhiều chị em phụ nữ. Chu kì kinh nguyệt thông thường lặp lại từ 28-32 ngày và kéo dài từ 4-7 ngày. Nếu chu kì kéo dài hoặc ngắn hơn kèm theo máu kinh đen sẫm, khí hư nhiều. Thì đó là một dấu hiệu u nang buồng trứng bạn nên kiểm tra sớm.

2.3. Đau hoặc ra huyết bất thường

Ra huyết bất thường là dấu hiệu u nang buồng trứng và nhiều bệnh phụ khoa khác

Ra huyết bất thường là dấu hiệu u nang buồng trứng và nhiều bệnh phụ khoa khác (Ảnh internet)

Các hiện tượng xuất huyết âm đạo bất thường không liên quan đến chu kì kinh nguyệt đều cảnh báo bệnh nào đó. Trường hợp xuất huyết có thể là một triệu chứng u nang buồng trứng bạn nên kiểm tra sớm.

2.4. Thường xuyên buồn đi tiểu

Một dấu hiệu u nang buồng trứng khá phổ biến. Sự phát triển của khối u tỷ lệ thuận với áp lực tác động lên bàng quang. Khối u càng lớn, bàng quang bị chèn ép càng nhiều, nhu cầu tiểu tiện càng tăng cao. Chính vậy, số lần tiểu tiện của người u nang buồng trứng thường cao hơn bình thường. Khối u chèn ép bàng quang còn gây ra tiểu buốt, tiểu khó.

2.5. Đau tức vùng bụng, đầy hơi ở vùng bụng

Dấu hiệu rất hay bị nhầm lẫn với các căn bệnh về đường tiêu hóa khác. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên cảm thấy có một trọng lượng đè ở bụng khiến bạn khó thở. Đó có khả năng cao do khối u phát triển chèn ép gây chướng bụng và mệt mỏi khi di chuyển.

2.6. Đau khi giao hợp

U nang buồng trứng phát triển ở bụng dưới chật hẹp gây áp lực cho tử cung. Khi quan hệ có thêm áp lực vùng chậu và vùng bụng có thể gây đau đớn. Đó cũng là một trong những triệu chứng u nang buồng trứng. Cơn đau có thể từ vừa cho đến rất nặng phụ thuộc vào kích thước khối u nang. Nếu thấy đau khi giao hợp bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa sớm nhất có thể.

2.7. Đau nhức vùng ngực, vú

Dấu hiệu u nang buồng trứng có thể là đau vùng ngực

Dấu hiệu u nang buồng trứng có thể là đau vùng ngực (Ảnh internet)

U nang buồng trứng phát triển to lên có thể chèn ép gây khó thở. Đồng thời do sự rối loạn nội tiết tố khiến cho vùng ngực bị căng tức, đi kèm với kinh nguyệt không đều. Nếu thấy có dấu hiệu đau ngực đi kèm một số triệu chứng khác, bạn nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để xác định bệnh kịp thời.

2.8. Tăng cân không rõ nguyên nhân

Triệu chứng này thường ít gặp. Bụng thường to lên và cân nặng cũng tăng dần dần. Nếu có tăng cân mà không đi kèm những thay đổi trong thói quen ăn uống và sinh hoạt. Đó cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng.

2.9. Buồn nôn, nôn cũng là một trong những dấu hiệu u nang buồng trứng 

Buồn nôn và nôn có thể là dấu hiệu u nang buồng trứng vỡ

Buồn nôn và nôn có thể là dấu hiệu u nang buồng trứng vỡ (Ảnh internet)

Đây thường là dấu hiệu u nang buồng trứng vỡ. Có thể gây nhầm lẫn với thời kì mang thai. Chất lỏng từ các u nang tràn vào trong ổ bụng kích thích gây cảm giác buồn nôn và nôn. Thậm chí có thể dẫn tới viêm ổ bụng. Nếu tình trạng kéo dài dai dẳng nên đi khám phụ khoa để được chẩn đoán chính xác.

Như vậy, mặc dù hầu hết các khối u nang thường là lành tính. Nhưng nó cũng có thể tiến triển thành thể biến chứng như ung thư buồng trứng và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Hãy thăm khám bác sĩ chuyên khoa khi bạn có những dấu hiệu bất thường ở trên.

BS. Nguyễn Thị Ngọc Thúy

( 5661×1 1 )

Theo : thaythuocvietnam.vn
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like