Đau đầu căng cơ (Đau đầu căng thẳng) là một loại đau đầu thường gặp trong bệnh lý đau đầu. Bệnh có ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của bạn. Đau đầu căng cơ có thể làm ảnh hưởng nhiều đến công việc, sinh hoạt hàng ngày nếu bạn không chữa trị kịp thời.

1 Đau đầu căng cơ là gì?

Đau đầu căng cơ là gì?

Đau đầu căng cơ (Đau đầu căng thẳng) là loại đau đầu xảy ra khi bạn bị căng thẳng tâm lý, mệt mỏi hoặc trầm cảm. Những người hay làm việc lâu ngày với một tư thế như thợ may, chuyên viên vi tính, nhân viên văn phòng,… rất dễ mắc bệnh này.

Dựa vào mức độ cơn đau và thời gian xuất hiện các cơn đau, có 2 dạng đau đầu căng cơ:

– Dạng đau thành từng cơn: Đau đầu thành từng cơn, các cơn đau xuất hiện ngẫu nhiên và thỉnh thoảng.

– Dạng đau mãn tính: Các cơn đau đầu xuất hiện thường xuyên hơn và số cơ nhiều hơn. Ít nhất 8-10 cơn đau, mỗi cơn kéo dài từ 30 phút đến 5-7 ngày, mỗi tháng có dưới 15 ngày bị đau.

2 Triệu chứng đau đầu căng cơ

Triệu chứng đau đầu căng cơ

– Đau đầu âm ỉ, đau theo kiểu như có vật gì đó đang nén ép lên não. Cơn đau lan tỏa khắp đầu, khu vực làm bạn khó chịu nhất là vùng sau đầu. Các cơn đau đầu sẽ từ nhẹ đến vừa.

– Cơn đau đầu sẽ nặng hơn khi bạn vừa bị đau đầu vừa bị stress, mệt mỏi.

– Nếu cơn đau đầu xảy ra vào ban đêm sẽ làm cho bạn mất ngủ do đó làm cho bạn càng thêm mệt mỏi và khó chịu hơn.

– Vào ban ngày bạn sẽ mất tập trung làm cho hiệu suất làm việc và học tập suy giảm.

– Bạn cần chú ý rằng bệnh đau đầu căng cơ sẽ không có triệu chứng sau: nôn, buồn nôn và sợ ánh sáng hay tiếng động mạnh.

3 Nguyên nhân đau đầu căng cơ

Nguyên nhân đau đầu căng cơ

– Khi bạn thường xuyên bị stress và áp lực từ công việc, gia đình,… là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau đầu căng cơ.

– Do ngồi làm việc cả ngày ít vận động, thời gian nghỉ ngơi không hợp lý.

4 Điều trị đau đầu căng cơ

Điều trị đau đầu căng cơ

– Nếu bạn bị đau đầu lúc ở nhà, bạn nên tìm một nơi tối, yên tĩnh và nằm ngủ. Nếu ở nơi làm việc, bạn nên thư giãn, nghe những bản nhạc nhẹ hoặc bạn có thể đi ra ngoài tìm những nơi thoáng mát để thư giãn. Những việc này có thể làm dịu đi những cơn đau đầu.

– Bạn có thể dùng thuốc giảm các cơn đau đầu như paracetamol, ibuprofen,…

– Khi bạn dùng thuốc giảm đau mà vẫn còn đau đầu bạn nên đi khám bệnh để bác sĩ chẩn đoán và đưa ra cách điều trị cho bạn hiệu quả hơn.

5 Phòng ngừa bệnh đau đầu căng cơ

Phòng ngừa bệnh đau đầu căng cơ

– Bạn nên ăn những thức ăn cần thiết, cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Không sử dụng bia rượu, thuốc lá, các chất kích thích.

– Một ngày bạn nên ngủ từ 6 đến 8 giờ để cho não có thể hồi phục sau một ngày làm việc căng thẳng.

– Luôn giữ cho cơ thể ở trạng thái thoải mái, tránh lo âu, buồn phiền. Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tạo ra môi trường làm việc thoải mái, thoáng mát. Không ngồi làm việc quá lâu, phải thường xuyên đi lại và vận động.

– Thường xuyên tập thể dục thể thao, tập yoga, ngồi thiền.

– Nếu bạn cảm thấy quá căng thẳng bạn có thể đến gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn và giải tỏa các mối lo lắng trong cuộc sống.

Đau đầu căng cơ tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó mang lại cho chúng ta rất nhều phiền toái. Stress và áp lực trong cuộc sống và công việc là nguyên nhân gây ra bệnh. Khi bị bệnh bạn có thể dùng thuốc để giảm cơn đau hoặc bạn có thể đến gặp bác sĩ để có cách điều trị hiệu quả hơn. Thay đổi lối sống, tạo ra môi trường sống thoải mái, tránh áp lực và stress,… là những cách phòng ngừa bệnh đau đầu căng cơ.

(Hình ảnh tổng hợp từ linkedin.com, sciencealert.com, shutterstock.com, google,…)

Theo : www.nhathuocankhang.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like