[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Đào Nguyên Phổ

Tên khác Đào Văn Mại
Năm sinh Tân Dậu 1861 – Đinh Mùi 1907
Tỉnh thành Thái Bình
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)

Danh sĩ cận đại; quê làng Thượng Phán, huyện Quỳnh Côi, tỉnh Thái Bình, tên cũ là Đào Văn Mại. Ông đỗ cử nhân năm 1884, được bổ làm Huấn đạo huyện Tam Nông, Tri huyện huyện Võ Giàng một thời gian, nhưng bị bãi chức. Sau đó ông vào Huế học ở Quốc tử giám 3 năm.

Năm Mậu tuất 1898, ông đỗ Đình nguyên (hoàng giáp) năm 37 tuổi, thụ chức Hàn lâm thừa chỉ. Làm quan mới một năm, ông từ chức, rồi ra làm báo Đăng cổ tùng báo ở Hà Nội. Đây là tờ báo viết chữ Quốc ngữ đầu tiên ở Hà Nội.

Năm Ất tị 1905, ông làm chủ bút tạp chí Đại Việt tân báo.

Đào Nguyên Phổ là một nhà nho tiếp thu tư tưởng tư sản dân quyền đầu tiên ở nước ta khi ông làm quan tại Huế. Nhà ông là nơi có nhiều sách tân học nhất ở Việt Nam thời ấy.

Trong phong trào Duy tân (1905-1908) ông tuy không trực tlếp tham gia phong trào, nhưng đã ủng hộ và có chân trong ban giảng huấn của trường Đông Kinh nghĩa thục ở Hà Nội. Khi phong trào Duy tân lên cao (trường Đông Kinh nghĩa thục hoạt động mạnh), ông vẫn không trực tiếp tham gia được vì nghiện thuốc phiện, nên có lần ông tâm sự với các thân hữu:

“Ai cũng biết Duy tân, sao tôi còn thủ cựu, chẳng khiếp nhược lắm ư? ” Rồi ông đập bàn đèn. Thuốc phiện hành ông dữ, ông đau ốm cả tháng. Nhiều người ái ngại, khuyên ông hút lại, ông giận và bảo:

“Tử sinh hữu mạng! Con đĩ phù dung dám làm ma bắt tôi sao? “.

Năm Đinh vị 1907, ông mất, hưởng dương 46 tuổi. Ông là thân phụ học giả Quán Chi Đào Trinh Nhất. Đào Nguyên Phổ là nhà báo đầu tiên viết chữ Quốc ngữ khởi sắc nhất của Việt Nam (ở miền Bắc) vào thời đó.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..