Vũ Khí

Đại pháo Thổ Nhĩ Kỳ

Đại pháo Thổ Nhĩ Kỳ (Great Turkish Bombard) tiếng Turk là Şahi topu, hay còn gọi là Dardanelles Gun. Là siêu vũ của thế kỉ XV và vẫn còn rất đáng sợ trong hàng trăm năm sau nữa.

Đại pháo Thổ Nhĩ Kỳ

Đã có nhiều khẩu Dardanelles được chế tạo (chính thức khẩu đầu tiên vào năm 1464), nhưng nổi tiếng nhất lại là tiền thân của chúng, khẩu đại pháo lắp ghép đã phá tan tường thành của Constantinople năm 1453.

Trở thành vũ khí quyết định mở ra một giai đoạn lịch sử, Great Turkish Bombard không chỉ khiến thành phố trở thành Istanbul trong hơn 500 qua mà còn đặt dấu chấm hết cho Đế chế Byzantine, qua đó kết thúc “truyền thừa” của đế chế La Mã sau 1500 năm tồn tại.

Sở hữu cỡ nòng 630mm và chiều dài tới 5182mm, con quái vật nặng hơn 16 tấn này có thể bắn được viên đạn nặng tới 680 kg (1500 pounds) đi xa 2,5km.

Không chỉ kết thúc một đế chế huy hoàng, hơn 340 năm sau, những khẩu pháo này còn đã được dùng để ngăn cản một đế quốc hùng mạnh đang lên, khi Ottoman dùng nó để đẩy lui hạm đội Hoàng Gia Anh do Phó Đô Đốc Cuthbert Collingwood chỉ huy với ý định tấn công Istanbul năm 1807

Đại pháo Thổ Nhĩ Kỳ

Là một trong những loại hỏa khí quan trọng nhất trong lịch sử, Đại Pháo Thổ Nhĩ Kỳ có thể được ví như một loại vũ khí nguyên tử của thời Trung Đại, khi không chỉ phá tan những thành phố không thể công phá trước đó, mà còn mở ra một thời kỳ mới cho lịch sử thế giới, khi buộc Châu Âu phải dần từ bỏ những pháo đài biệt lập của mình, xây dựng hạm đội và tìm kiếm những con đường giao thương mới, mở ra kỷ nguyên khám phá và chinh phục thực dân.

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..