1 Bệnh Cườm nước là gì?

Các tên gọi khác của bệnh này: bệnh glaucoma hay bệnh thiên đầu thống. Bệnh cườm nước là một nhóm bệnh làm tổn hại thần kinh thị giác. Nếu không điều trị, thần kinh thị giác sẽ bị hư hại nặng nề dẫn đến tình trạng mù. Tình trạng mù này thường không thể đảo ngược (không thể phục hồi, mù vĩnh viễn). Do đó, bệnh cườm nước cần phải được khám sàng lọc và điều trị ở giai đoạn sớm.

2 Nguyên nhân bệnh cườm nước

Một số có thể là biến chứng của các bệnh về mắt khác (cườm nước thứ phát), nhưng phần lớn xảy ra không có nguyên nhân (cườm nước nguyên phát ).

Một số dạng bệnh cườm nước có thể xảy ra sau khi sinh (bẩm sinh), hoặc trong giai đoạn nhũ nhi (02-12 tháng tuổi) và chưa thành niên. Tuy nhiên, đa phần bệnh cườm nước xuất hiện sau tuổi 40 và gia tăng theo tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh là như nhau ở nam và nữ.

Bệnh cườm nước góc mở là loại thường gặp nhất ở các bệnh nhân da trắng hay có gốc Phi.

Bệnh cườm nước góc đóng thì phổ biến hơn ở những bệnh nhân gốc Á.

3 Triệu chứng bệnh cườm nước

Triệu chứng bệnh cườm nước

Các triệu chứng của cườm nước góc mở:

– Giảm thị lực từ từ, khó phát hiện

– Giảm thị lực khi vào nơi thiếu ánh sáng

– Nhức đầu, cảm giác nặng mắt khi làm việc nặng

– Nhức mắt kèm đỏ mắt nhẹ

– Nhìn mờ như sương mù, thấy quầng xanh đỏ khi nhìn đèn

Các triệu chứng của cườm nước góc đóng:

– Bệnh cườm nước góc đóng mãn tính giống bệnh cườm nước góc mở ở giai đoạn sớm và không có triệu chứng rõ ràng, đến giai đoạn muộn thì thu hẹp thị trường và giảm thị lực.

– Bệnh cườm nước góc đóng dạng cấp tính gây đau mắt dữ dội, giảm hoặc mất thị lực nhanh chóng, cần điều trị cấp cứu.

Các triệu chứng của cườm nước cấp:

– Nhức mắt, nhức đầu, có thể kèm buồn nôn và nôn

– Mờ mắt đột ngột, nhìn thấy quầng xanh đỏ

– Mắt đỏ

4 Điều trị bệnh cườm nước

Điều trị bệnh cườm nước

– Cườm nước có nhiều dạng nên cần phải được chẩn đoán chính xác mới có phương pháp điều trị thích hợp như dùng thuốc, laser hay phẫu thuật. Chỉ khi điều trị bằng thuốc và laser không hiệu quả thì mới phẫu thuật.

– Để xác định bệnh, bác sĩ sẽ khám thị thần kinh, đánh giá mức độ lõm gai, đo nhãn áp, soi góc tiền phòng, đo độ dày giác mạc, đo thị trường, chụp OCT…

– Bệnh cườm nước cần phải được phát hiện sớm và điều trị sớm trước khi mất thị lực trầm trọng. Việc điều trị hạ nhãn áp trong giai đoạn sớm sẽ làm chậm tiến triển bệnh và giúp bảo tồn thị lực.

– Nếu không may mắc phải bệnh, cần tuân thủ điều trị tốt và theo dõi bệnh suốt đời

5 Phòng ngừa bệnh cườm nước

Phòng ngừa bệnh cườm nước

– Nếu thuộc nhóm nguy cơ cao (nhóm dễ mắc bệnh cườm nước): trên 60 tuổi, trong gia đình có người mắc bệnh cườm nước, bị viễn hoặc bị cân nặng thì cần phải đi khám mắt định kỳ mỗi 2 năm 1 lần ở bệnh viện mắt chuyên sâu.

– Nếu đang điều trị cườm nước thì phải dùng thuốc đều đặn mỗi ngày và tái khám định kỳ. Không nên chủ quan.

– Quan trọng nhất là ngay cả khi thị lực bình thường, người ta cũng có thể mắc cườm nước nên phát hiện sớm là yếu tố hàng đầu trong điều trị.

– Khi mắt có các triệu chứng cườm nước hoặc thuộc nhóm nguy cơ cao thì nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế có chuyên khoa mắt và tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cườm nước

Xem thêm: Bệnh Cườm nước

Bệnh cườm nước cần phải được phát hiện sớm và điều trị sớm trước khi mất thị lực trầm trọng.

Khi có các triệu chứng nhức mắt, nhức đầu, mờ mắt đột ngột, nhìn thấy quầng xanh đỏ nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế có chuyên khoa mắt

Quan trọng nhất là ngay cả khi thị lực bình thường, người ta cũng có thể mắc cườm nước nên phát hiện sớm là yếu tố hàng đầu trong điều trị.

(Hình ảnh tổng hợp từ www.youtube.com, healthprep.com, ijbrownopticians.co.uk, google,…)

Theo : www.nhathuocankhang.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like