Trận Đánh

CUỘC CHIẾN TRANH Hussite – ?

Cuộc chiến tranh Hurs là cuộc chiến tranh lâu dài của nhân dân Tiệp Khắc chống lại sự áp bức xâm lược của giới chủ phong kiến Đức và thế lực giáo hội Thiên Chúa giáo, mở màn cho cuộc cải cách tôn giáo, nổ ra từ năm 1419 đến 1434.

CUỘC CHIẾN TRANH Hussite

Thế kỷ 12, vua Đức biến Tiệp Khắc thành thuộc địa của mình, rất nhiều nhà truyền giáo di dân đến Tiệp Khắc, xây dựng các giáo đường, tu viện ở nơi này, truyền đạo Thiên Chúa giáo. Giáo hội Thiên chúa giáo còn yêu cầu nhân dân Tiệp Khắc phải nộp sưu cao thuế nặng đến mức người dân ở đây không thể chịu đựng nổi.

Năm 1412, hiệu trưởng Trường Đại học Prague là Hurs đã phát động phong trào cải cách phản đối chống lại giáo hội Thiên Chúa Đức và Giáo hoàng La Mã, được đông đảo quần chúng ủng hộ. Năm 1415, giáo hội bí mật bắt Hurs , đồng thời tuyên án thiêu s ống ông. Cái chết của Hurs đã khiến nhân dân Tiệp Khắc phẫn nộ, các cuộc khởi nghĩa, đấu tranh du kích bùng nổ khắp nơi, cuộc chiến tranh Hurs cũng mở màn từ đó.

Trong cuộc chiến tranh, quân khởi nghĩa ngày càng mở rộng lực lượng, xây dựng lực lượng vũ trang. Đứng trước ngọn lửa bừng bừng khí thế của cuộc khởi nghĩa, vua Đức đã tổ chức đội quân Thập tự gồm 100.000 người, tấn công quy mô lớn vào đội quân khởi nghĩa. Lúc dó, quân khởi nghĩa thiếu trang bị vũ khí, thống soái chỉ huy Jessica đã lợi dụng mấy trăm xe gỗ lớn dùng trong quân đội, thành lập “binh đoàn trên xe”. Ông ra lệnh bố trí s úng phóng hỏa và đại bác trên xe, thay thế thùng xe gỗ bằng thùng xe bọc thép, mỗi xe được trang bị 7 bộ binh với vũ khí sẵn sàng.

CUỘC CHIẾN TRANH Hussite

Năm 1421, vua Đức chỉ huy quân Thập tự đến nơi. Jessica đã chỉ huy binh đoàn xe đến đóng quân ở căn cứ rộng lớn gần Prague. Ông ra lệnh quân lính dùng xích s ắt nối những chiếc xe lại với nhau, bố trí nhiều thế trận hình tròn nơi đồng hoang, đại bác và lao bịt đầu s ắt chĩa thẳng ra ngoài. Tiếp đó, ông ra lệnh quân lính đào hào thật s âu, đợi quân địch đến tấn công. Vua Đức phái một s ĩ quan dẫn 3000 kỵ binh đến đối phó với Jessica, còn mình dẫn quân chủ lực tiến vào thành.

Quân của viên sĩ quan nọ xông vào trận địa của Jes s ica, không ngờ những kỵ binh phía trước lần lượt rơi tõm xuống chiến hào. Lúc này, từ trong các trận địa của Tiệp Khắc xuất hiện một “lỗ hổng”, khi s ố kỵ binh phía s au xông vào thì “lỗ hổng” này bất ngờ khép lại, đám kỵ binh bị dụ vào trong s ố thì bị giết, số thì bị bắt. Đám kỵ binh bên ngoài đang định chạy tới giải cứu thì bị quân Tiệp Khắc dùng s úng phóng hỏa và mũi lao để chặn đường. Cùng lúc đó, kỵ binh của Jes s ica cũng đã bọc vòng phía s au kỵ binh Đức. Từ thế trận của quân Tiệp cũng bất ngờ xuất hiện 1 đường lớn, bộ binh ào ra như nước lũ. 3000 kỵ binh của Đức bị tiêu diệt hoàn toàn trong chốc lát. Quân Đức trong thành vội chạy ra tiếp ứng, cũng bị rơi vào thế trận của Jes s ica, thương vong vô số.Chiến thuật s ử dụng xe làm công s ự yểm hộ của Jessica đã giành được thắng lợi lớn.

 

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..