Trận Đánh

CUỘC CHIẾN TRANH BẢO VỆ THÀNH CRUYA

Cuộc chiến tranh bảo vệ thành Cruya từ năm 1443 đến 1445 là cuộc chiến tranh giành độc lập tự do của nhân dân Albania, để lại trang huy hoàng trong lịch sử.

CUỘC CHIẾN TRANH BẢO VỆ THÀNH CRUYA

Cuối thế kỷ 14, đế quốc Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ xâm chiếm toàn bộ bán đảo Balean, trong đó bao gồm cả đất nước Albania. Năm 1443, anh hùng dân tộc Albania là Sconde đã đứng lên lãnh đạo cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước.

Sconde tên thật là George Cas terioti, là hậu duệ của một vị anh hùng dân tộc, năm 18 tuổi bị đưa s ang Thổ Nhĩ Kỳ làm con tin. Vua Sultan thấy anh ta là người cường tráng khoẻ mạnh, nhanh nhẹn nên cho vào học tại trường quân s ự, còn đặt tên theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, gọi là Sconde, s au này lại ban tặng một chức vị trong quân đội. Để trả thù nước, Sconde đã phải dùng kế giả ngây giả điếc, cẩn thận trong từng hành động và lời nói, từ đó giành được s ự tín nhiệm của Sultan.

CUỘC CHIẾN TRANH BẢO VỆ THÀNH CRUYA

Năm 1438, Sultan cử Sconde quay lại Albania giữ chức chỉ huy quân sự ở Cruya. Với vị trí này, ông bí mật tập hợp binh mã, chuẩn bị lực lượng chờ đợi thời cơ, quyết tâm đánh đuổi quân xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ, trả thù cho tổ quốc.

Năm 1443, Sconde thừa lúc quân Thổ Nhĩ Kỳ thất bại trong cuộc chiến với Hungary, bèn phát động cuộc khởi nghĩa chống lại người Thổ Nhĩ Kỳ. Ông chỉ huy 300 kỵ binh tiêu diệt toàn bộ quân Thổ Nhĩ Kỳ đang trấn thủ tại Cruya, lần đầu tiên cắm lá cờ đỏ hai đầu chim ưng trên thành Cruya. Sultan nghe được tin này, vô cùng tức giận, ông nhiều lần cho quân đi trấn áp, nhưng đều bị Sconde đánh bại.

CUỘC CHIẾN TRANH BẢO VỆ THÀNH CRUYA

Năm 1450, chiến s ự tại s ông Danube hơi yên lắng, Sultan bèn đích thân chỉ huy 100.000 quân tiến về Cruya, thề phải tiêu diệt bằng được Sconde. Thành Cruya xây dựng bên lưng s ườn núi, trước mặt là s ông, s au lưng là núi, địa thế hiểm trở. Tường thành được làm bằng đá, có thể phòng ngự được các đợt tấn công của đại bác, là một căn cứ dễ thủ khó công. Sultan đưa quân đến dưới thành Cruya, nhìn từ xa, tòa thành đứng cô độc bên s ườn núi, nhỏ bé chẳng đáng là bao. Nhưng ông đã tính toán s ai lầm. Do núi rừng hiểm trở, quân Sultan đành phải phân tán cắm trại, khó có thể tập trung chiến đấu. Sultan liên tục ra lệnh cho quân tấn công, nhưng tấn công 4 tháng ròng vẫn không có kết quả gi. Sconde chỉ cần 1500 người thủ thành cũng đã khiến đối thủ của mình s ức cùng lực tận. Ngoài ra, Sconde còn đem

CUỘC CHIẾN TRANH BẢO VỆ THÀNH CRUYA

8000 kỵ binh lợi dụng địa hình xuất kích và cử một nhóm nhỏ ngày đêm đánh bất ngờ vào doanh trại của quân Sultan, mai phục thành công lực lượng vận chuyển quân như của Thổ Nhĩ Kỳ, thu được rất nhiều quân lương. Cuộc bao vây tấn công của quân Sultan không đạt hiệu quả, lương thực lại bị cướp, không thể tiếp tục chiến đấu được nữa, cuối cùng đành phải rút lui, để lại hơn 20.000 xác chết trên chiến trường.

Sau đó, Sconde đã liên tiếp giành được thắng lợi trên chiến trường, lãnh đạo nhân dân Albania giành được độc lập và tự do, chi viện cho các cuộc đấu tranh giải phóng của các dân tộc trên bán đảo Balcan, ngăn chặn s ự bành trướng của đế quốc Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung Âu.

 

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..