Lịch Sử Chiến Tranh

CUỘC CHIẾN TRANH ANH – Boer 1899 -1902

Giữa thế kỷ 19, để thoát khỏi s ự không chế của người Anh, người Bull – hậu duệ của dân Hà Lan di cư đến Cape Town Nam Phi, tiến hành cuộc di dời quy mô lớn trong đất liền, xây dựng thành bang tự do Orange và nước Cộng hòa Drans iva. Những năm 1860-1880, người boer đã phát hiện ra mỏ vàng và mỏ kim cương khu vực xung quanh những ngôi nhà mới xây dựng. Người Anh nghe tin, nổi lòng tham, nhiều lần xung đột với người boer .

CUỘC CHIẾN TRANH ANH - Boer 1899 -1902

Năm 1899, Anh lấy cớ Drans iva từ chối cấp quyền công dân cho kiều dân Anh, tập kết một s ố lượng lớn quân đội ở biên giới nước này. Đứng trước sự uy hiếp của Anh, hai quốc gia Bull đã kết đồng minh quân s ự, đồng thời mua vũ khí từ Đức, tích cực chuẩn bị ứng chiến, Ngày 9-10, Drans iva ra thông điệp cuối cùng cho nước Anh, yêu cầu quân Anh rút khỏi biên giới nước này, nhưng phía Anh không đồng ý. Ngày 11, người Boer tuyên chiến với Anh, mở màn cho cuộc chiến tranh Anh – boer kéo dài trong 3 năm sau đó.

CUỘC CHIẾN TRANH ANH - Boer 1899 -1902

Sau khi tuyên chiến với Anh, người boer ở hai nước này tổ chức liên quân gồm 40.000 người, do Tướng Jobette chỉ huy, trang bị s úng ống và vũ khí đạn dược mua từ Đức. Người dân Boer cũng tổ chức thành đội quân dự bị và du kích, nam giới từ 16 đến 60 tuổi đều dắt ngựa, súng ống và lương thực để chuẩn bị tham gia chiến đấu. Lúc đó, quân Anh chỉ có 25.000 người, hơn nữa vũ khí đã quá cũ kỹ, huấn luyện thiếu bài bản, không quen thuộc địa hình. Thời kỳ đầu của cuộc chiến, quân Anh nhiều lần bị người Boer đánh bại. Tuần thứ 2 của tháng 12 chính là “Tuần lễ đen tối” của người Anh: quân Anh bị đánh tơi tả. Ban đầu là lực lượng chủ lực boer ở phía Đông đánh bại quân Anh hai lần liên tiếp; đồng thời bao vây vùng đất thuộc quân Anh. Sau đó, cánh quân phía Tây lại tiêu diệt toàn bộ một lữ đoàn quân Anh ở đấy. Do thất bại nặng nề, nên Tổng tư lệnh quân Anh Pole bị giáng chức.

CUỘC CHIẾN TRANH ANH - Boer 1899 -1902

Tháng 1-1900, để xoay chuyển chiến cục và nhanh chóng điều động chi viện quân đội, Anh đã tăng cường binh lực đến 200.000 người và chuẩn bị các loại vũ khí tân tiến. Roberts được cử làm Tổng tư lệnh mới của quân Anh. Tháng 2, quân Anh tổ chức phản công toàn diện. Roberts thay đổi chiến lược, trước tiên đánh bại quân Boer đang bao vây những vùng đất thuộc Anh, s au đó tấn công chiếm thủ phủ Orange. Tháng 6, Roberts đưa quân tấn công chiếm thủ đô của Drans iva. Thế nhưng, cuộc chiến tranh chưa thể kết thúc. Sau khi thủ đô bị thất thủ, hai chính phủ đã rút khỏi thành phố, trở thành chính phủ “du kích”, vẫn nắm quyền chỉ huy, Quân Boer cũng rút ra khỏi thành phố, triển khai chiến tranh du kích ở vùng nông thôn. Để tiêu diệt sự kháng cự của quân du kích, quân Anh đã áp dụng chính s ách tàn khốc. Tất cả những nơi có phong trào du kích đều bị quân Anh cho thiêu hủy, phá hoại thôn trang nông trại ở đó, lùa tất cả người già, phụ nữ và trẻ em vào trại tập trung. Sau này, họ đã giết hơn 20.000 người boer trong trại tập trung.

CUỘC CHIẾN TRANH ANH - Boer 1899 -1902

 

Cuộc chiến tranh kéo dài đến năm 1902, tổng số binh lực mà nước Anh huy động đã lên đến 440.000 người, tiêu hao vật chất rất lớn, thương vong cũng hết s ức nặng nề. Quân Bull cũng đến giai đoạn s ức cùng lực kiệt. Do đó, ngày 31-5 hai bên đã ký Hòa ước đình chiến, hai nước Cộng hòa Orange và Drans iva s át nhập vào nước Anh.

 

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..